Cập nhật: 06/08/2014 8:40 - 910 Lượt xem

Hầu hết chúng ta đều rất ít khi để ý, hay đếm số lượng lần đi tiểu trong ngày chỉ khi chúng làm phiền đến sinh hoạt hàng ngày thì chúng ta mới có để ý. Thế nào là đi tiểu nhiều lần? dưới đây các bác sĩ chuyên khoa viêm đường tiết niệu Thiên Hòa sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về vấn đề này, và khi nào tiểu nhiều được coi là bệnh lý?

Thế nào là tiểu nhiều ?

Tiểu nhiều có phải là bệnh lý

Thế nào là bệnh tiểu nhiều?

Khi chức năng của hai thận bình thường và cơ thể không có tình trạng thiếu nước, khoảng 15-30 phút sau khi uống nước chúng ta sẽ đi tiểu để loại bỏ lượng nước dư thừa vừa uống. Trường hợp này nước tiểu thường trắng trong hay vàng lợt, tia nước tiểu mạnh, thông suốt, không phải rặn và không có các triệu chứng bất thường như gắt, buốt hay tiểu rau máu đi kèm.

Mặt khác, vì động tác đi tiểu chịu chi phối của cả hệ thần kinh tự chủ lẫn tự động nên những người có thần kinh dễ bị kích động, lo lắng thường có những phản xạ đi tiểu thường xuyên trước một vấn đề nào đó gây căng thẳng thần kinh, như trước khi vào phòng thi, mở đề thi, phỏng vấn khi xin việc…

chuyen-gia-tu-van

Có trường hợp có thói quen ngay sau khi đi tiểu lại uống nước và như vậy sẽ đi tiểu lại trong thời gian ngắn sau đó mà hậu quả là tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm (nếu vẫn có thói quen uống nước ngay sau đi tiểu). Tuy nhiên, những trường hợp này đều không có ý nghĩa bệnh lý nếu không có các bất thường kể trên đi kèm, hoặc số lần đi tiểu sẽ giảm khi giảm lượng nước uống.

Khi nào tiểu nhiều lần là bệnh lý?

– Không uống nước vẫn phải đi tiểu, thường gặp trong các bệnh như: nhiễm trùng tiểu (thường có các rối loạn đi tiểu kèm theo: tiểu đau, buốt, nước tiểu đục, có máu…), hội chứng bàng quang kích thích, tiểu đường, u, bướu đường niệu, dị tật bẩm sinh hệ niệu, bệnh thần kinh bàng quang, suy thận mãn tính…

Thế nào là tiểu nhiều lần? 1

Tiểu nhiều kèm theo triệu chứng bệnh lý nên gặp bác sĩ

– Có các triệu chứng rối loạn đi tiểu kèm theo hay có kèm thay đổi màu sắc hoặc độ đục trong của nước tiểu.

– Không thể nhịn tiểu được dù đang làm việc hay hội họp.

– Tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm mà không liên quan có uống nước hay không.

– Có các thay đổi thể trạng kèm theo: sụt cân, mệt mỏi…

Cách xử lý: Nếu ở trường hợp trên các bạn chỉ cần thay đổi thói quen uống nước hàng ngày là được. Còn với trường hợp bệnh lý (kèm theo các triệu chứng đau, rát, cơ thể mệt mỏi,..) bạn nên đi khám và điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ phòng khám nam khoa để không bị chứng tiểu nhiều làm phiền.