Cập nhật: 29/08/2014 5:07 - 722 Lượt xem

Tiểu nhiều lần trong ngày khiến nhiều người nghi ngờ mình mắc một chứng bệnh nào đó liên quan đến thận hay đường tiết niệu. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp  tiểu nhiều lần trong ngày đều do bệnh lý nó có thể bắt nguồn từ nhu cầu sinh lý hàng ngày của bạn hay còn gọi là tiểu nhiều lần theo sinh lý.

Thế nào là tiểu nhiều lần theo sinh lý?


Thế nào là tiểu nhiều lần theo sinh lý?

Thế nào là tiểu nhiều lần?

Các chuyên gia đường tiết niệu của Thiên Hòa cho biết tiểu nhiều hay còn gọi là đa niệu  khi thể tích nước tiểu trên 3 lít trong 24 giờ ở người lớn hoặc trên 2 lít/1m2 da ở trẻ em. Tiểu nhiều cần chẩn đoán phân biệt với các triệu chứng cơ năng khác, như tiểu nhiều lần hay tiểu đêm mà không làm tăng thể tích nước tiểu trên 3 lít trong 24 giờ.

Thông thường chúng ta đi tiểu khoảng 8 lần trong một ngày chủ yếu về ngày, đêm ít đi (khỏang 1 lần).

chuyen-gia-tu-van

Nhiều bệnh nhân trung niên hoặc lớn tuổi đến khám bệnh than phiền về chứng tiểu nhiều trong ngày hoặc về đêm, đa số họ đều có thắc mắc chung với bác sĩ rằng: “Có phải do bệnh thận yếu không ?”. Họ đều cảm thấy tiểu nhiều gây rất nhiều phiền toái,  cản trở mọi sinh hoạt cũng như tâm lý của họ.

Khi đến khám bạn sẽ được bác sĩ kiểm tra xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây nên chứng tiểu nhiều lần trong ngày.

Tiểu nhiều lần theo sinh lý là gì?

Ngoài trường hợp tiểu nhiều lần do bệnh lý về thận hay đường tiết niệu, một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng có thể gây nên hiện tượng này thì tiểu nhiều lần trong ngày của bạn có thể là theo nhu cầu sinh lý của cơ thể.

Thế nào là tiểu nhiều lần theo sinh lý?

Uống nước nhiều làm tăng số lần đi tiểu

Tiểu nhiều lần theo sinh lý là khi lượng nước bạn đưa vào cơ thể quá nhiều và khiến thận liên tục phải bài tiết lượng nước dư thừa ra bên ngoài qua đường tiểu. Hoặc có thể do áp lực tâm lý. Những người liên tục uống nước ngay sau khi đi tiểu cũng thường xảy ra hiện tượng này.

Khi mắc trường hợp này bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, giữ trạng thoải mái để hạn chế số lần đi tiểu. Trường hợp đi tiểu nhiều lần kèm theo các triệu chứng buốt, rắt, tiểu ra máu bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để điều trị sớm.

Nguồn: Phòng khám nam khoa