Cập nhật: 13/03/2015 6:55 - 1295 Lượt xem

Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt là điều được nhắc tới ở nhiều nam giới. Vậy thực chất bệnh lý này là gì, có ảnh hưởng ra sao với nam giới. Cùng tìm hiểu vấn đề này với chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa dưới đây.

Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

Bệnh tuyến tiền liệt xảy ra chủ yếu ở nam giới có tuổi

Tuyến tiền liệt là một bộ phận của hệ thống sinh dục nam. Đó là một tuyến chắc, hình quả hạt dẻ, khối lượng khoảng 20 gram, nằm phía trước trực tràng và ngay dưới bàng quang, bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Cấu tạo của tuyến tiền liệt gồm hai thành phần chính: mô cơ (xen lẫn với một ít các sợi xơ) và mô tuyến. Mô tuyến có nhiều nang, mở vào đoạn đầu niệu đạo bởi một số ống bài tiết, tiết ra một chất dịch khi giao hợp. Dịch này cùng với tinh trùng tạo thành tinh dịch, làm cho tinh trùng hoạt động mạnh mẽ và làm giảm độ acid của âm đạo.

Tuyến tiền liệt liên tục phát triển trong suốt cuộc sống của người đàn ông nhưng khá muộn mới thấy phát sinh trong nhiều trường hợp các triệu chứng của chứng tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt. Thống kê cho thấy, lượng bệnh nhân và nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi. Số đàn ông tuổi từ 60 trở lên mắc bệnh chiếm tới hơn 50%, tuổi từ 70-80 với tỉ lệ mắc cao nhất, lên tới 90%.

Đa phần bệnh nhân khi không may mắc bệnh lý này sẽ không cần phải điều trị. Tuy nhiên, những triệu chứng của bệnh như rối loạn tiểu tiện sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng sống. Điều đáng cảnh báo là lượng bệnh nhân trong nhóm bệnh lý này ngày càng gia tăng. Thống kê ở Hoa Kỳ năm 2000 cho biết có 4,5 triệu lượt khám bệnh vì tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt.

chuyen-gia-tu-van

Người ta chưa biết rõ nguyên nhân của tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt. Chưa xác định được là có hay không có các yếu tố nguy cơ. Từ nhiều thế kỷ trước, người ta đã biết tăng sinh tuyến tiền liệt chủ yếu gặp ở đàn ông lớn tuổi và không gặp ở những đàn ông đã cắt bỏ các tinh hoàn trước dậy thì. Vì lý do này, vài nhà nghiên cứu tin rằng các yếu tố này liên quan đến tuổi già và tinh hoàn có thể thúc đẩy quá trình phát triển của tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt.

Thuật ngữ tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt hiện được dùng thay cho các tên gọi trước đây như: phì đại tuyến tiền liệt, bướu lành tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt…

Nguồn: Phòng khám nam khoa