Cập nhật: 10/06/2014 9:08 - 1761 Lượt xem

Khi xét nghiệm tinh dịch đồ, nếu không thấy mẫu tinh trùng trong tinh dịch khi xuất tinh thì nam giới đó đã mắc hiện tượng không có tinh trùng. Đây là một trong những tình trạng khá phổ biến ở nam giới, tác nhân dẫn đến vô sinh. Vô sinh do không tinh trùng được chia thành hai nhóm: do tắc nghẽn và không do tắc nghẽn.

Tại sao nam giới lại mắc hiện tượng không có tinh trùng?

– Do yếu tố di truyền: Có đến khoảng 30% trường hợp không tinh trùng hay tinh trùng ít, yếu, dị dạng nặng có bất thường về cấu trúc gene.

– Rối loạn sinh tinh: Đây là nguyên nhân cơ bản. Với các trường hợp không có tinh trùng sau khi xét nghiệm thì hầu như nguyên nhân này chiếm 50%. Sinh tinh là quá trình diễn ra bên trong tinh hoàn nhưng do một vấn đề nào đó dẫn đến quá trình này rối loạn làm giảm sinh tinh, hội chứng chỉ có tế bào Sertoli…

Tại sao nam giới không có tinh trùng?

 Nam giới không có tinh trùng do nhiều nguyên nhân

– Đường dẫn tinh bất thường: Tắc ống dẫn tinh do viêm nhiễm, hay trong một số trường hợp sau thắt ống dẫn tinh. Ngoài ra, một số dị tật bẩm sinh như không có ống dẫn tinh hai bên cũng là một trong những nguyên nhân gây không có tinh trùng. Tình trạng này có thể xuất hiện với tần suất khoảng 6%.

Ngoài ra, một số trường hợp khác do xuất tinh ngược dòng, rối loạn đường dẫn tinh cũng dẫn đến hiện tượng không có tinh trùng.

Không có tinh trùng điều trị như thế nào?

Việc điều trị không có tinh trùng tùy thuộc vào tình trạng và mức độ của bệnh. Các cặp vợ chồng muốn có con khi chồng không có tinh trùng sẽ phải xin tinh trùng của người khác. Trong trường hợp xuất tinh ngược dòng, tinh trùng có thể được lấy từ nước tiểu trong bàng quang (sau khi đã được điều chỉnh pH cho thích hợp). Trong các trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn, tinh trùng có thể được lấy từ mào tinh bằng vi phẫu thuật hay đâm kim xuyên qua da. Trong một số ít trường hợp, khi không thể lấy được từ mào tinh, tinh trùng có thể được lấy từ tinh hoàn. Tinh trùng thu được có thể được sử dụng trong kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm hay tiêm tinh trùng vào bào tương trứng.

Bạn đã đi xét nghiệm và có kết luận không có tinh trùng, bạn không nên quá lo lắng, đội ngũ bác sỹ tại Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp này. Nếu bạn quan tâm đến bệnh có thể đến địa chỉ 73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để thăm khám và điều trị.

 Bạn có thể liên hệ qua đường dây nóng 04 6673 9999 hoặc 04 3555 3595 để được các chuyên gia nam khoa giải đáp những thắc mắc liên quan về bệnh tật.