Cập nhật: 03/02/2015 9:32 - 1144 Lượt xem

Tuyến tiền liệt là một cơ quan nằm ở bụng dưới hay cổ bàng quang. Là tuyến bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Niệu đạo dẫn nước tiểu từ bàng quang ra đến đầu dương vật. Một chức năng của tiền liệt tuyến là giúp kiểm soát nước tiểu bằng cách tạo áp lực trực tiếp đối với phần niệu đạo mà tuyền tiền liệt bao quanh. Vì bẩm sinh họặc do những phát sinh thay đổi mà gây nên u nang tuyến tiền liệt. Bệnh gây ra những tác hại thường thấy mà bản thân nam giới mắc bệnh có thể cảm nhận được.

Tác hại thường thấy của u nang tuyến tiền liệt

Nam giới thường hay mắc bệnh u nang tuyến tiền liệt

Ngoài chức năng trên, một chức năng khác của tuyến tiền liệt là sản xuất một số chất có trong tinh dịch như muối khoáng và đường. Tinh dịch là chất dịch có chứa tinh trùng. Tuy nhiên tinh dịch còn được sản xuất không phải hoàn toàn từ tiền liệt tuyến.

U nang tuyến tiền liệt dạng không phải bẩm sinh là những acinar, mô đệm tuyến tiền liệt bị tắc nghẽn không hoàn toàn hoặc tắc nghẽn từng đoạn hình thành, dần dần khiến các mô đệm dày lên, cuối cùng hình thành khối u nang, có thể nằm trong tuyến tiền liệt hoặc bất kỳ bộ phận nào, một số trường hợp gặp ở cổ bàng quang, kích thước từ 1-2cm.

Những tác hại thường thấy mà u nang tuyến tiền liệt gây ra cho nam giới là:

chuyen-gia-tu-van

Nam giới khi mắc u nang tuyến tiền liệt sẽ thường xuyên khó khăn đi tiểu. Việc đi tiểu thậm chí phải rặn, thời gian tiểu lâu, nước tiểu nhỏ thành từng giọt. Sự phiền toái này tăng lên khi việc đi tiểu diễn ra liên tục về đêm.

Điều này ảnh hưởng tới sức khỏe nam giới nói chung, khả năng tình dục nói riêng. Nguyên nhân là khối u nang phát triển sẽ kích thích cổ bàng quang đóng chặt, tạo cản trở cơ học, dẫn đến triệu chứng tắc nghẽn và kích thích đường tiểu.

Khi khối u to sẽ tạo thành áp lực đối với đường niệu đạo. Lúc này, người bệnh sẽ có một số triệu chứng như tiểu nhiềutiểu buốt… khi khối u nang tuyến tiên liệt gây viêm nhiễm và tạo thành sỏi thì người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc bài tiết nước tiểu.

Tác hại thường thấy của u nang tuyến tiền liệt

Nguy cơ suy thận do u nang tuyến tiền liệt

Các lớp cơ của bàng quang bị thiếu máu và oxy nên không có lực căng, khi bàng quang căng to, dịch nước tiểu trong bàng quang sẽ chảy ngược tới niệu đạo và thận gây nên tình trạng tích nước, nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng tới chức năng thận gây nhiễm trùng nước tiểu, do đó ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.

Cảm giác đau tức niệu đạo hình thành cùng với các hiện tượng tiểu mủ, dịch nhầy. Đồng thời trực tràng, bàng quang hoặc tầng sinh môn cũng bị ảnh hưởng và gây ra những cơn đau. Ở một số trường hợp bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ và đồng thời có triệu chứng của bệnh viêm tinh hoàn.

Lời khuyên của chuyên gia nam khoa là việc khám sức khỏe định kỳ có ý nghĩa quan trọng và rất cần thiết nhằm phát hiện những bất thường trong sức khỏe. Việc thăm khám càng cần thiết hơn khi nhận thấy các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn ban đầu. Việc trì hoãn thăm khám nam khoa là không nên với bất kỳ lý do gì.