Cập nhật: 13/10/2016 11:02 - 833 Lượt xem

Các bệnh viêm nhiễm nam khoa do virus hoặc vi khuẩn; bị chấn thương đều có thể dẫn đến biểu hiện cấp tính là đau tinh hoàn.  Khi bị viêm, các tổ chức và phần phụ của tinh hoàn sẽ bị sưng, nóng đỏ, trường hợp nặng có thể xuất hiện mủ. Ở thời kì mãn tính có triệu chứng bao tinh hoàn căng ra, sưng cứng, lưng và toàn thân mệt mỏi.

Sưng đau tinh hoàn nhẹ

Sưng đau tinh hoàn do biến chứng của bệnh quai bị

Sưng đau tinh hoàn do nguyên nhân nào?

Theo các nghiên cứu, bệnh sưng đau tinh hoàn thường liên quan mật thiết với bệnh quai bị. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, dẫn đến tình trạng sưng đau ở phía sau dái tai, toàn thân bị sốt, xuất hiện biểu hiện viêm tinh hoàn cấp tính sau vài ngày.

Mặt khác, nguyên nhân cũng có thể do vi khuẩn lao xâm nhập vào tinh hoàn. Ở nam giới, túi tinh hoàn là nơi vi khuẩn lao thích trú ngụ tại đây. Việc điều trị bệnh lao có bao chứa tinh trùng, bác sĩ có thể chỉ định thuốc kháng lao nhằm tiêu diệt trực khuẩn lao, điều trị kéo dài trong 3 tháng. Sau khi ổn định, người bệnh cần dùng thuốc thêm một thời gian để tránh bệnh tái phát.

Bên cạnh đó, tràn dịch màng tinh hoàn cũng là nguyên nhân thường thấy. Đây là tình trạng có chất thanh dịch tại giữa hai lá của màng tinh hoàn. Nguyên nhân của bệnh này có thể là do bẩm sinh hoặc do thứ phát sau viêm, u mào tinh hoàn, tinh hoàn. Các triệu chứng của bệnh thường khó phát hiện.

Sưng đau tinh hoàn nhẹ

Ung thư tinh hoàn thường gặp ở nam giới tuổi trung niên

Những biến chứng của sưng đau tinh hoàn

Tại vị trí bất thường, túi dịch tăng từ từ hoặc nhanh ở bìu, nhưng không gây đau đớn. Lớp da của bìu không thay đổi màu sắc, không bị viêm, độ đàn hồi của da không bình thường. Nếu ít dịch thì bìu hơi sưng to, còn tất cả đều là bình thường.

Ngoài ra, tinh hoàn bị sưng to có thể là triệu chứng của các bệnh như xoắn tinh hoàn, thoát vị bẹn, nhiễm giun chỉ hoặc do ung thư tinh hoàn. Cụ thể như sau:

Thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn là bệnh lý thường gặp ở nam giới, các triệu chứng thường gặp của bệnh là đau tức vùng bìu, to một bên bìu và không đau, tình trạng này diễn ra không liên tục. Khi người bệnh nằm nghỉ ngơi và hạn chế vận động sẽ không còn cảm giác đau tức vùng bẹn và khối bìu.

Điều này khiến cho người bệnh chủ quan. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển đến giai đoạn nặng có thể gây đau đớn dẫn đến ruột sa xuống và chèn ép các cơ quan khác nằm trong khoang bụng, dẫn đến biến chứng thoát vị nghẹt, gây hoại tử ruột.

Ung thư dương vật

Ung thư dương vật là khối u ác tính, thường phát sinh ở trên quy đầu, rãnh quy đầu khiến cho bao quy đầu không kéo lên được. Ung thư di căn theo con đường bạch huyết vào các hạch ở sau bìu và bẹn, các hạch thường sưng to và đau do bị nhiễm khuẩn, sau đó cứng lại và không di động được. Hạch có thể lan ra ngoài da, dẫn đến tình trạng bị loét, thậm chí có thể lan sâu xuống dưới, vào mạch máu và gây chảy máu.

Ung thư dương vật là bệnh thường gặp ở nam giới từ độ tuổi 40, chiếm khoảng 8% trong tổng số các bệnh ung thư, thường gặp nhất ở những nam giới bị hẹp bao quy đầu, hoặc gặp ở các nước đang phát triển tại vùng châu Phi, Châu Á, và châu Mỹ Latin.

Chính vì thế, theo các bác sĩ phòng khám nam khoa Thiên Hòa, có có những biểu hiện sưng đau tinh hoàn bất thường, nam giới cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị bệnh sớm. Nếu cần được tư vấn thêm về đau tinh hoàn, bạn hãy gọi điện đến số 04.6673.9999 để được các chuyên gia của phòng khám Thiên Hòa giải đáp cụ thể. (O-A).