Cập nhật: 04/04/2015 7:55 - 1091 Lượt xem

Phương pháp điều trị u nang tuyến tiền liệt sẽ được quyết định dựa trên căn cứ nguyên nhân và mức độ bệnh. Với trường hợp bệnh nhẹ, phương pháp nội khoa sẽ dùng để điều trị thay vì các can thiệp khác. Nhưng với những trường hợp u nang tuyến tiền liệt quá lớn thì phải chỉ định mổ cắt u nang. Với trường hợp bệnh nặng đã buộc phải can thiệp bằng thủ thuật thì sau điều trị, người bệnh cũng cần có những chú ý để cơ thể nhanh chóng hồi phục và tránh những tái phát.

sau-dieu-tri-u-nang-tuyen-tien-liet-can-chu-y-dieu-gi2

Cần phòng tránh hiện tượng viêm nhiễm sau phẫu thuật

Khi phải nhờ đến thủ thuật điều trị, đồng nghĩa với u nang của bạn đã phát triển quá mức, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Nhiều nam giới phàn nàn, khi bị u nang tuyến tiền liệt họ cảm thấy tiểu rắt, tiểu đau thậm chí là đau đớn khi quan hệ. Do đó, mỗi khi nghĩ đến “chuyện ấy” họ thường né tránh, điều này có ảnh hưởng gián tiếp đến hạnh phúc gia đình.

Trong những trường hợp đó, bác sỹ khuyên bạn nên tiến hành tiểu phẫu càng sớm càng tốt để tránh những phiền toái do bệnh gây nên. Sau tiểu phẫu, bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

chuyen-gia-tu-van

1. Vệ sinh sạch sẽ

Chú ý khâu vệ sinh vùng tầng sinh môn, phòng tránh hiện tượng lây nhiễm ngược dòng, sau thủ thuật từ 1 – 3 tháng cần tiến hành kiểm tra định kỳ nước tiểu một lần, xem có tình trạng tiểu ra máu, viêm nhiễm không. Nếu phát hiện thấy tình trạng này thì có thể kịp thời dùng thuốc.

2. Chế độ dinh dưỡng

Những nguồn thực phẩm người bệnh sử dụng sau khi điều trị có thể là nguyên nhân giúp hồi phục vết thương sau tiểu phẫu, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể như với các chất vitamin, kẽm,… Thói quen uống nhiều nước vào ban ngày, giảm thiểu vào buổi tối nhằm tránh xuất hiện tình trạng tiểu nhiều về đêm, và có tác dụng thanh lọc đường niệu đạo.

Sau khi điều trị u nang tuyến tiền liệt cần chú ý gì?

Nên vận động nhẹ nhàng vừa sức sau phẫu thuật

Nhưng nếu trong chế độ ăn uống của người bệnh lại thường xuyên có sự xuất hiện của các đồ ăn cay nóng, các chất kích thích như rượu bia thì đó chính là tác nhân ảnh hưởng đến vết thương sau thủ thuật.

3. Chế độ luyện tập

Chỉ nằm một chỗ tĩnh dưỡng, nghỉ ngơi vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe là điều sai lầm bởi việc luyện tập nhẹ nhàng, vừa sức, nhất là những động tác co bóp hậu môn sẽ giúp nâng cao sức đề kháng cũng như hoạt động của tuyến tiền liệt.

4. Sinh hoạt tình dục

Một nguyên tắc nhất thiết phải thực hiện sau thời gian thực hiện phẫu thuật là kiêng quan hệ tình dục trong 3 tháng. Thời gian sau đó việc quan hệ nếu có thực hiện phải được thực hiện nhẹ nhàng, tránh tình trạng quá sức, gây xung huyết vùng chậu và chảy máu ở tuyến tiền liệt.

 Nguồn: Phòng khám nam khoa