Cập nhật: 12/04/2016 9:56 - 1956 Lượt xem

Rận mu được xếp vào căn bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh và gây nhiều phiền toái cho con người. Theo thống kê, tỉ lệ nam giới mắc bệnh rận mu nhiều hơn do quan niệm thoáng về tình dục. Sau đây mời bạn cùng tìm hiểu về bệnh rận mu ở bộ phận sinh dục nam giới qua chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa.

Rận mu có tên khoa học là Pthirus pubis – thuộc loại côn trùng hút máu không có cánh. Loài côn trùng này có móng vuốt giống càng cua, bám rất chắc vào các sợi lông trên cơ thể con người, đặc biệt là vùng lông mu. Thông thường, loài rận này nằm sâu trong lỗ chân lông và chỉ ló ra ngoài phần đầu với khả năng đổi màu giống màu da người nên việc tự tay bắt chúng là điều vô cùng khó khăn.

ran-mu-o-bo-phan-sinh-duc1

Rận mu là một bệnh xã hội nguy hiểm

Rận mu sống kí sinh tại bất kì vị trí có lông tóc như: lông mi, lông mày, vùng nách và đặc biệt là vùng lông mu. Tại vị trí lông mu, nó được gọi là rận mu sinh dục và sinh sôi, phát triển nhiều hơn ở vùng kín nam giới. Đó là bởi lông trên cơ thể phái mạnh rậm, cứng và thô hơn khiến rận mu có thể bám chặt mà không bị lo văng ra ngoài.

Xem thêm:

Vòng đời của rận mu thường kéo dài từ 16 đến 25 ngày và trung bình mỗi ngày rận cái đẻ khoảng 3 quả trứng. Khi đã kí sinh trên cơ thể, rận mu sinh sôi rất nhanh và không thể loại bỏ triệt để bằng các phương pháp thông thường mà cần có sự can thiệp của các công nghệ hiện đại.

Hiện có khoảng 2% dân số trên thế giới là nạn nhân của bệnh rận mu và loài côn trùng này thường hoạt động mạnh về ban đêm, gây ngứa ngáy, khó chịu. Tại những vùng rận mu hút máu sẽ để lại chấm đỏ, chấm màu xanh hoặc xám đen… Với nam giới khi mắc bệnh, rận mu ở dương vật được coi là địa điểm sống lý tưởng của loài côn trùng này. Nó khiến cho nam giới luôn có cảm giác khó chịu và lúc nào cũng chỉ muốn gãi. Điều này không chỉ gây bất tiện trong cuộc sống mà còn là nỗi ám ảnh khiến người bệnh mất tự tin và lúc nào cũng có cảm giác lo lắng, bất an.

ran-mu-o-bo-phan-sinh-duc2

Nam nữ trong độ tuổi sinh sản rất dễ bị rận mu

Rận mu có thể lây từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục hoặc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng tránh căn bệnh này là thường xuyên vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ, khiến rận mu không có môi trường lý tưởng để ký sinh. Trong trường hợp nếu nghi ngờ mình bị bệnh rận mu, nam giới hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Mọi vấn đề thắc mắc về căn bệnh này, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 04.6673.9999.