Cập nhật: 07/03/2014 2:27 - 937 Lượt xem

Đa số nam giới khi thử tinh dịch đồ nhận được kết quả không có tinh trùng thường có cảm giác hoang mang, lo lắng mình vĩnh viễn sẽ không có con. Nhưng với sự phát triển của y học hiện đại, tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh, các bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp, mang lại kết quả như mong muốn.

Thông thường, không có tinh trùng do 3 nguyên nhân cơ bản sau:

1. Tinh trùng được sinh ra bình thường nhưng không ra được bên ngoài

Trong trường hợp này, tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bình thường nhưng không có đường dẫn ra bên ngoài. Do đó, cần phải xác định tình trạng sinh tinh trước khi quyết định điều trị mặc dù đã chuẩn đoán là bất sản ống dẫn tinh hai bên. Nếu tắc ống dẫn tinh có thể là do: Bẩm sinh hoặc bị nhiễm trùng, biến chứng sau mổ, chấn thương cơ quan sinh sản.

2. Tinh trùng sản xuất quá ít, không đủ tìm thấy trong tinh dịch

Một khi tinh hoàn suy giảm kéo theo khả năng sản xuất tinh trùng giảm, chất lượng tinh trùng kém. Tuy nhiên, khi sinh thiết tinh hoàn và có thể tìm thấy ít tinh trùng ở một số nơi trong tinh hoàn. Sinh thiết tinh hoàn tại nhiều điểm và đánh giá hiện tượng sinh tinh trên khảo sát mô học là tiêu chuẩn quan trọng và phổ biến nhất để đánh giá hiện tượng sinh tinh trong những trường hợp này.

Phương pháp điều trị cho nam giới không có tinh trùng

Điều trị cho nam giới không có tinh trùng

3. Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng

Nếu tinh hoàn không sản xuất tinh trùng có thể do:

– Suy tinh hoàn: Đa số các trường hợp suy tinh hoàn là do di truyền hoặc tinh hoàn teo nhỏ, không hoạt động đuợc. Khi đó các tế bào của ống sinh tinh trong tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng.

– Nguyên nhân nội tiết: Bình thường, nội tiết từ tuyến yên kích thích tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng. Nếu không có hoặc không đủ nội tiết tuyến yên, tinh hoàn sẽ không sản xuất được tinh trùng. Đặc biệt nếu nam giới sử dụng nội tiết tố nam (androgen) nhiều quá, cũng có thể làm tuyến yên bị ức chế hoàn toàn, không tiết nội tiết và tinh hoàn không sản xuất tinh trùng. Các trường hợp này có thể điều trị bằng thuốc để giúp tinh hoàn hồi phục sản xuất tinh trùng.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: một số rất ít trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng có thể dẫn đến không tinh trùng. Những trường hợp này sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh, quá trình sinh tinh có thể hồi phục một phần.

Trong sinh lý bình thường, cần ít nhất hàng chục triệu tinh trùng di động trong một lần xuất tinh để nam giới có khả năng có con tự nhiên. Tuy nhiên, với các kĩ thuật hỗ trợ sinh sản hiện nay, nam giới có thể có con của chính mình chỉ với vài tinh trùng tìm thấy trong tinh hoàn. Trong các nhóm nguyên nhân đã nêu ở trên, chỉ có những trường hợp suy tinh hoàn hoàn toàn là không thể có con của chính mình.

Phương pháp điều trị cho nam giới không có tinh trùng

Không có tinh trùng vẫn có thể sinh con

Phương pháp điều trị cho nam giới không có tinh trùng

Hiện nay, phương pháp điều trị không có tinh trùng phổ biến hiện nay đó là thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với tinh trùng lấy được từ mào tinh hoặc tinh hoàn. Để thực hiện phương pháp này, các bác sỹ sẽ thực hiện kỹ thuật tiêm tinh trùng bám vào tương noãn. Đồng thời, người vợ sẽ được kích thích buồng trứng, chọc hút lấy noãn ra bên ngoài cơ thể. Sau đó tiêm từng tinh trùng vào các noãn có được. Tỉ lệ noãn thụ tinh sau tiêm tinh trùng lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn có thể lên đến 70 – 80%. Sau đó, phôi hình thành sẽ được nuôi cấy và chọn lọc để chuyển vào buồng tử cung.

Với phương pháp này, hiện tượng thụ thai và phát triển của thai có thể diễn ra bình thường. Hầu hết các trường hợp có thể có thai sau vài lần điều trị. Do vậy, những đấng nam nhi khi kết luận không có tinh trùng hoàn toàn có thể yên tâm điều trị bằng phương pháp này.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hiện tượng không có tinh trùng. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, bạn có thể liên hệ tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa theo số điện thoại 04 6673 9999 hoặc đến trực tiếp phòng khám theo địa chỉ 73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được các bác sỹ thăm khám và điều trị sớm.