Cập nhật: 13/03/2014 8:32 - 641 Lượt xem

Tăng sinh tuyến tiền liệt là tình trạng phổ biến ở đàn ông lớn tuổi có thể gây ra các triệu chứng khó chịu tiết niệu, bệnh phát triển có thể chặn dòng chảy của nước tiểu trong bàng quang và gây ra các vấn đề cho bàng quang, đường tiết niệu hay thận. Có một số phương pháp điều trị hiệu quả cho mở rộng tuyến tiền liệt. Sau khi chẩn đoán và làm các xét nghiệm, xem xét các triệu chứng cụ thể, kích thước của tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt bao gồm thuốc men, thay đổi lối sống và phẫu thuật.

phuong-phap-chan-doan-va-dieu-tri-tang-sinh-tuyen-tien-liet-1

Chẩn đoán tăng sinh tuyến tiền liệt là việc cần thiết

Phương pháp chẩn đoán và điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt

1. Các triệu chứng điển hình của tăng sinh tuyến tiền liệt bao gồm:

– Đi tiểu khó, dòng nước tiểu yếu.

Tiểu rắt, rất khó khi đi tiểu

– Tăng số lần đi tiểu ở đêm.

– Căng thẳng khi đi tiểu.

– Bị đi tiểu ra máu

– Nhiễm trùng đường tiết niệu.

– Hình thành sỏi trong bàng quang.

– Suy giảm chức năng thận.

2. Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chi tiết các câu hỏi về các triệu chứng :Bác sĩ sẽ muốn biết về vấn đề sức khỏe khác có thể có, những gì các loại thuốc đang dùng và cho dù có một lịch sử của các vấn đề tiền liệt tuyến trong gia đình.

chuyen-gia-tu-van

Kỹ thuật số trực tràng : Bác sĩ kiểm tra tuyến tiền liệt bằng cách chèn một ngón tay vào trực tràng. Với kiểm tra đơn giản, bác sĩ có thể xác định xem tuyến tiền liệt được mở rộng và kiểm tra các dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Kiểm tra thần kinh : Đây là một đánh giá ngắn gọn về chức năng tâm thần và hệ thần kinh. Nó có thể giúp xác định nguyên nhân khác của các vấn đề tiết niệu khác hơn là tiền liệt tuyến. Những gì liên quan đến kiểm tra này sẽ phụ thuộc vào điều kiện cụ thể.

Xét nghiệm nước tiểu : Phân tích một mẫu nước tiểu trong phòng thí nghiệm có thể giúp loại trừ nhiễm trùng hoặc các điều kiện khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

3. Phương pháp điều trị và thuốc

Một loạt các phương pháp điều trị có sẵn cho tiền liệt tuyến. Chúng bao gồm thuốc men, phẫu thuật và phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Sự lựa chọn điều trị tốt nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm nhiều triệu chứng làm phiền như thế nào, kích thước của tuyến tiền liệt, điều kiện sức khỏe khác có thể có, độ tuổi và sở thích.

phuong-phap-chan-doan-va-dieu-tri-tang-sinh-tuyen-tien-liet

Thuốc chữa tăng sinh tuyến tiền liệt

Thuốc men : Thuốc có tác dụng làm giảm các triệu chứng của tăng sinh tuyến tiền liệt, gồm 2 loại chính là Alpha blockers và alpha reductase 5. Có khi việc điều trị phải kết hợp cả hai loại thuốc này làm tăng hiệu quả hơn.

Phẫu thuật : Bác sĩ có thể khuyên nên phẫu thuật nếu thuốc không hiệu quả hoặc nếu có các triệu chứng nghiêm trọng. Phẫu thuật nhằm mục đích giảm kích thước của tuyến tiền liệt và mở niệu đạo, xử lý các mô tuyến tiền liệt mở rộng chặn dòng chảy của nước tiểu.

4. Phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu

Laser phẫu thuật (còn gọi là liệu pháp laser) sử dụng laser năng lượng cao để tiêu diệt hoặc loại bỏ các mô tuyến tiền liệt mọc. Laser phẫu thuật thường làm giảm triệu chứng ngay lập tức và có nguy cơ thấp hơn các tác dụng phụ so với TURP. Một số ca phẫu thuật laser có thể được sử dụng trong những người đàn ông không nên có các thủ tục tiền liệt tuyến khác vì họ có thuốc làm loãng máu.

Thủ tục Ablative: loại bỏ mô tuyến tiền liệt bằng cách nhấn vào niệu đạo đốt nó đi, giảm bớt lưu lượng nước tiểu, thủ tục có thể gây kích ứng triệu chứng tiết niệu sau khi phẫu thuật và có thể cần phải được lặp lại.

chuyen-gia-tu-van

Thủ tục Enucleative : tương tự như mở tuyến tiền liệt, nhưng với những rủi ro ít hơn. Các thủ tục này thường được loại bỏ tất cả các mô tiền liệt tuyến ngăn chặn dòng chảy nước tiểu, và ngăn ngừa tái phát triển của mô. Một lợi ích của thủ tục enucleative là loại bỏ mô tuyến tiền liệt có thể được kiểm tra cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt và các điều kiện khác.

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị các bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt và sức khỏe nói chung, hãy đến với Phòng khám nam khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ nam khoa điều trị cho bạn. Liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng: 0466739999 để được tư vấn thêm.