Cập nhật: 05/03/2014 3:58 - 2223 Lượt xem

Tinh dịch đồ là một xét nghiệm cơ bản nhằm cung cấp những thông tin chi tiết về tinh trùng trong tinh dịch nam giới. Vì vậy xét nghiệm tinh dịch là bước quan trọng phải làm khi khám vô sinh ở nam giới. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp tới các bạn một số thông tin liên quan đến phương pháp này.

Tinh trùng sinh ra như thế nào?

Tinh trùng được tạo ra từ các tế bào sinh tinh thuộc 2 tinh hoàn. Sau khi được hình thành tinh trùng sẽ di chuyển vào mào tinh. Chính tại đây, quá trình trưởng thành của tinh trùng sẽ được hoàn tất. Tinh trùng từ khi được sinh ra cho đến khi trưởng thành hoàn toàn cần một khoảng thời gian từ 10 – 12 tuần. Vì vậy, chỉ cần có một bất thường nào trong quá trình sinh tinh hay của các tuyến nêu trên cũng làm ảnh hưởng đến kết quả tinh dịch đồ.

Tại sao lại nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ?

Khi kiểm tra một cặp vô sinh, nam giới thường được kiểm tra trước. Theo số liệu thống kê cho thấy, 40% trong các trường hợp vô sinh là do nam. Để đánh giá chính xác hơn, bác sỹ sẽ tiến hành thực hiện tinh dịch đồ. Qua tinh dịch đồ sẽ đưa ra được những kết luận về khả năng sinh sản của nam giới.  Nếu kết quả đầu tiên bất thường, nên kiểm tra ít nhất 2 lần, cách nhau ít nhất 2 tuần giữa mỗi lần kiểm tra. Với xét nghiệm tinh dịch đồ này hoàn toàn không ảnh hưởng lên sức khỏe của nam giới.

Phát hiện triệu chứng không có tinh trùng qua tinh dịch đồ

Nhiều nam giới mắc chứng không có tinh trùng

Cách lấy mẫu làm xét nghiệm

– Tinh dịch phải được lấy bằng tay (như thủ dâm). Không được dùng bao cao su vì bao cao su thường có chất diệt tinh trùng. Cần rửa tay sạch trước khi lấy nhưng tránh rửa tay bằng xà phòng vì có thể làm chết tinh trùng.

– Thời điểm tốt nhất để lấy mẫu thử là sau khi kiêng xuất tinh từ 3 – 5 ngày. Nếu kiêng dưới 3 ngày, có thể giảm số lượng tinh trùng. Nếu kiêng trên 5 ngày, có thể giảm độ di động và tăng tỷ lệ tinh trùng chết.

 – Mẫu nên được lấy ở phòng riêng gần phòng xét nghiệm, nếu lấy mẫu ở nơi khác thì phải mang mẫu đến phòng xét nghiệm không quá 1 giờ.

– Tinh dịch đồ tốt nhất nên thực hiện trong vòng 1giờ sau khi lấy mẫu, tối đa là 2 giờ. Nếu để lâu tinh trùng sẽ giảm độ di động.

Phát hiện triệu chứng không có tinh trùng qua tinh dịch đồ

Thực hiện xét nghiệm tinh trùng

Đánh giá xét nghiệm tinh dịch đồ

Sau khi xét nghiệm, đối chiếu với những giá trị sau, có thể biết được tình trạng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới:

– < 20 triệu tinh trùng: giảm tinh trùng

– < 1 triệu tinh trùng: ẩn tinh trùng

– > 250 triệu tinh trùng: đa tinh trùng

– < 50 % tinh trùng di động về phía trước (loại A+B) và < 20 % tinh trùng loại A: suy nhược tinh trùng

– < 30% tinh trùng có hình dạng bình thường: dị dạng tinh trùng

Không có tinh trùng trong tinh dịch: không có tinh trùng.

– Thể tích tinh dịch <2ml: ít tinh dịch.

– Thể tích tinh dịch >6ml: nhiều tinh dịch.

– Không có tinh dịch: không xuất tinh.

– Có hồng cầu trong tinh dịch: tinh dịch có máu.

– Có bạch cầu trong tinh dịch: viêm nhiễm đường dẫn tinh.

Xét nghiệm tinh dịch đồ nhằm giúp phát hiện các trường hợp vô sinh nam, từ đó có định hướng phác đồ điều trị chứng không có tinh trùng cũng như các biện pháp hỗ trợ sinh sản sao cho phù hợp. Tu nhiên, không thể khẳng định chính xác một người nam giới có số lượng tinh trùng thấp sẽ bị vô sinh vì còn phụ thuộc rất nhiều vào nữ giới, và ngược lại. Do vậy, đánh giá kết quả cần phải có sự tư vấn và giải đáp của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia Phòng khám nam khoa Thiên hòa qua đường dây nóng 04 6673 9999 hoặc 04 3555 3595 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.