Cập nhật: 14/09/2014 4:18 - 1555 Lượt xem

Tiểu nhiều lần về đêm đừng chủ quan nhé rất có thể bạn đang mắc một chứng bệnh nào đó liên quan đến thận như: thận yếu, suy thận, sỏi thận,…vì vậy hãy gặp bác sĩ để xác định bệnh sớm để điều trị nhé!

Phát hiện bệnh thận sớm qua biểu hiện tiểu nhiều lần

Thận ảnh hưởng lớn đến số lần đi tiểu của bạn

Phát hiện bệnh thận sớm qua biểu hiện tiểu nhiều lần

Bạn có thể phát hiện bệnh thận sớm khi có biểu hiện tiểu nhiều lần và các triệu chứng kèm theo của bệnh một cách nhanh chóng như:

1. Phù: Thận bị hỏng không loại bỏ được chất lỏng dư thừa nữa, do vậy chất lỏng tích tụ trong cơ thể khiến bạn bị phù ở chân, cổ chân, bàn chân, mặt và/hai tay.

2. Mệt mỏi: Khi thận khỏe mạnh tạo ra một hormone gọi là erythropoi-etin, hormone này thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy. Khi thận bị hỏng, chúng tạo ra ít ery-thropoietin hơn, cơ thể có ít các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy hơn. Điều này dễ gây thiếu máu cho các trung tâm thần kinh khiến bạn mệt mỏi.

chuyen-gia-tu-van

3. Những thay đổi khi đi tiểu: Những thay đổi như tiểu nhiều lần về đêm, nước tiểu có bọt, lượng nước tiểu nhiều hơn/ít hơn bình thường và nước tiểu có màu nhợt/màu tối, nước tiểu có máu, cảm thấy căng tức hay đi tiểu khó khăn…

4. Ngứa/phát ban ở da: Thận loại bỏ các chất thải ra khỏi máu. Khi thận bị suy, sự tích tụ của các chất thải này trong máu có thể gây ngứa ở da.

5. Vị kim loại ở trong miệng/hơi thở có mùi amoniac: Sự tích tụ của các chất thải trong máu có thể khiến thức ăn có vị khác đi và khiến hơi thở có mùi. Bạn cũng nhận thấy rằng bạn không thích ăn thịt nữa.

6. Buồn nôn và nôn: Các chất độc tích tụ trong máu có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn và nôn.

7. Thở nông: Đó là do chất lỏng dư thừa trong cơ thể tích tụ trong hai lá phổi và chứng thiếu máu  sinh ra chứng thở nông khiến bạn cảm thấy khó thở, thở gấp.

Phát hiện bệnh thận sớm qua biểu hiện tiểu nhiều lần 1

Tiểu nhiều lần về đêm do bệnh thận

8. Cảm thấy ớn lạnh: Thiếu máu có thể khiến bạn cảm thấy lúc nào cũng lạnh, thậm chí bạn đang ở trong phòng có nhiệt độ ẩm.

9. Hoa mắt, chóng mặt và mất tập trung: Không chỉ khiến bạn mắc chứng tiểu nhiều lần khi thận có vấn đề gây thiếu máu.Thiếu máu khiến não không được cung cấp đủ oxy. Điều này có thể ảnh đến trí nhớ, gây mất tập trung, hoa mắt và chóng mặt.

10. Đau chân/cạnh sườn dấu hiệu viêm thận gây tiểu nhiều: Một số bệnh bệnh thận có thể bị đau ở lưng hay sườn có thể khiến các nang trong thận chứa đầy chất lỏng, to lên và gây đau.

Khi có những biểu hiện tiểu nhiều lần kèm những triệu chứng trên bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để sớm khác phục tình trạng trên nhé.

Nguồn: Phòng khám nam khoa