Cập nhật: 26/01/2015 2:11 - 1259 Lượt xem

Bao quy đầu là lớp da mỏng bao lấy đầu dương vật. Khi nam giới bước sang tuổi tuổi trưởng thành, lớp da này bộc lộ những tác động tiêu cực khi tích lũy cặn bẩn và là điểm xuất phát của nhiều loại bệnh nguy hiểm cho dương vật mà điển hình là viêm bao quy đầu. Trang bị hiểu biết về bệnh giúp nam giới nhận biết rõ và có phương án điều trị.

Phân loại viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu có nguyên nhân khá phổ biến từ việc vệ sinh không sạch sẽ

Nguyên nhân gây bệnh có thể vì nhiều lý do như bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, nhiễm virut và không giữ vệ sinh sạch sẽ. Công việc vệ sinh là việc làm thường xuyên, những tưởng đơn giản nhưng số nam giới thực hiện đúng thì lại là thiểu số. Chính điều này là cơ hội cho sự xâm nhập có tổ chức của các vi khuẩn.

Vẫn biết là như vậy nhưng tại sao nam giới vẫn chủ quan. Có thể do những triệu chứng của viêm bao quy đầu không thể xuất hiện lần 1, lần 2 mà chỉ trong thời gian dài, những triệu chứng xuất hiện mới đủ sức cảnh báo cho nam giới.

Nói thế để thấy rằng, việc giữ vệ sinh bao quy đầu không hề đơn giản, nam giới cần phải coi đó là một thói quen trong cuộc sống. Nếu không thực hiện tốt điều này, dù biểu hiện viêm bao quy đầu có được điều trị khỏi thì nguy cơ tái nhiễm vẫn có thể xảy ra và mức độ trở nên nghiêm trọng hơn.

Việc phân loại viêm bao quy đầu, theo chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, có thể chia ra làm 3 loại tùy theo nguyên nhân gây bệnh với những triệu chứng riêng, cụ thể của từng loại như sau:

Viêm bao quy đầu cấp tính (thường do nhiễm khuẩn)

Phân loại viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu cấp tính gây cảm giác đau nhức, ngứa và viêm loét

Thời kì đầu toàn bộ vùng bao quy đầu sưng, tấy đỏ, người bệnh có cảm giác nóng ngứa ở quy đầu. Nếu lột bao quy đầu có thể thấy mặt trong của bao quy đầu viêm loét kèm theo dịch. Sau một thời gian vùng viêm loét rộng hơn và có dịch tiết màu trắng sữa kèm mùi hôi. Khi quy đầu, bao quy đầu cọ xát với quần lót người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, gây khó khăn hơn mỗi khi hoạt động.

Viêm bao quy đầu do nấm Candida albicans

Candidiasis là loại nhiễm khuẩn gây viêm bao quy đầu khiến bao quy đầu xuất hiện các nốt ban đỏ, các mụn rộp, tình trạng này kéo dài sẽ gây ra tổn thương loét và chảy mủ.

Khi nam giới nhiễm nấm này, ở bao quy đầu và quy đầu có thể thấy các nốt ban đỏ, bề mặt nhẵn bóng, có mụn rộp nhỏ, ranh giới các nốt ban đỏ khá rõ rệt, khi phát tác cấp tính sẽ có thể bị viêm loét, rỉ dịch.

Viêm bao quy đầu do nhiễm Trichomonas

Phần đầu quy đầu nổi nốt mụn, nốt ban đỏ, các nốt ban dần to ra, viền đỏ, trên bề mặt nốt ban có các mụn nước, sau một thời gian các mụn này sẽ loét ra.Viêm bao quy đầu không thể tự khỏi. Những biểu hiện viêm bao quy đầu có thể không có biểu hiện triệu chứng rõ rệt, khiến người bệnh không đi khám. Bệnh để kéo dài không được điều trị, gây nhiều biến chứng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của nam giới như: làm giảm chất lượng tinh trùng, rối loạn chức năng tình dục, giãn tĩnh mạch thừng tinh, bệnh về nội tiết, các bệnh về thận, viêm đường tiết niệu, u ác tính…