Cập nhật: 10/09/2014 4:13 - 1341 Lượt xem

Rất nhiều trẻ em bị hẹp bao quy đầu nhưng lại nhầm lẫn là lún dương vật và ngược lại. Vậy dựa vào đâu để các bậc phụ huynh làm căn cứ, xác định chính xác bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp.

Sau đây, các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến vấn đề này:

Nếu bé trai bị hẹp bao quy đầu là trường hợp lỗ da quy đầu hẹp hoặc dính với dương vật, không thể lộn cho đầu dương vật ra ngoài được. Hẹp bao quy đầu được chia làm hai loại: bẩm sinh và mắc phải. Hẹp bao quy đầu bẩm sinh thường gặp ở trẻ nhỏ, là do khi vừa sinh ra, da quy đầu và quy đầu đã dính lại với nhau.

Còn lún dương vật là dương vật của bé rất ngắn, hầu như chỉ nhú ra phần da bọc khi tiểu tiện. Do đó, nếu để ý sẽ thấy những dấu hiệu không giống với hẹp bao quy đầu.

Phân biệt hẹp bao quy đầu và lún dương vật ở trẻ em

Phụ huynh nên chú ý các hiện tượng bất thường như lún dương vật và hẹp bao quy đầu dương vật của trẻ

Trẻ em hay ở bé trai bị hẹp bao quy đầu hay bị lún dương vật cha mẹ nên chú ý quan tâm

Những biểu hiện thường thấy của trẻ bị lún dương vật: Dương vật bị ẩn vào trong, hoàn toàn không nhìn thấy, hoặc nhìn thấy rất ít (tùy mức độ ). Dương vật ngắn, nhỏ. Khi sờ vào chỉ thấy ống da  (da dương vật sun lại như hình ốc vặn) mà không thấy dương vật ở bên trong. Chỉ khi dương vật cương hoặc dùng tay ấn vào, thân dương vật mới chui ra và thụt vào trong khi thả tay ra.

Nguyên nhân chính của lún dương vật là do dải cân Dartos dày xơ hóa bất thường, khiến thân dương vật bị tụt ra phía sau còn ống da bọc dương vật nhô ra ngoài quy đầu tạo ra hình ảnh như thừa da. Một nguyên nhân khác là do lớp mỡ này dày một cách bất thường ở trên mu và quanh dương vật nên che lấp một phần dương vật gây ra ngắn dương vật một cách tương đối.

 Thông thường, lún dương vật sẽ đi kèm với hẹp bao quy đầu. Đó cũng là lý do khiến nhiều phụ huynh nhầm lẫn giữa 2 bệnh lý này. Các bé trai bị lún dương vật nếu chỉ điều trị bằng nong bao quy đầu thì không có hiệu quả, phải tiến hành cắt bao quy đầu, có như vậy dương vật mới không bị che phủ, không ảnh hưởng đến quá trình phát triển.

Hi vọng những thông tin này sẽ giúp các bậc phụ huynh nắm được các biểu hiện của hẹp bao quy đầu và lún dương vật, cũng như có phương pháp điều trị thích hợp cho trẻ bị hẹp bao quy đầu. Nếu thấy trẻ có những bất thường ở dương vật, hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám nam khoa ở hà nội để tiến hành thăm khám và điều trị, tránh những biến chứng nguy hại đến sức khỏe của trẻ.