Cập nhật: 20/03/2015 8:35 - 1495 Lượt xem

Di tinh và di niệu là 2 thuật ngữ khá quen thuộc trong bệnh lý nam khoa. Nhưng nhiều người lại cảm thấy khó nhận diện, phân biệt 2 bệnh lý này. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ thắc mắc đó của nam giới.

Di tinh là một hiện tượng sinh lý, chỉ tình trạng xuất tinh khi không có quan hệ tình dục, có thể phân thành hai loại di tinh sinh lý và di tinh bệnh lý. Theo Đông y thì hiện tượng tự chảy tinh dịch được gọi là di tinh hoặc mất tinh. Khi ngủ mơ mà thấy tinh dịch chảy ra thì gọi là “mộng tinh”, không ngủ mơ mà thấy, thậm chí ngay cả khi tỉnh táo mà có hiện tượng chảy tinh dịch thì gọi là “hoạt tinh”. Đa phần do chức năng thận bị suy giảm, hoặc chức năng tim và thận không hài hòa, hoặc do nóng, lạnh quá dẫn tới.

Phân biệt di tinh và di niệu

Di tinh bệnh lý cần phải được chữa trị

Theo Tây y thì có thể do một số bệnh như: hẹp bao quy đầu, bao quy đầu quá dài, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt,.. gây nên. Khi mơ mà thấy xuất tinh được coi là triệu chứng ban đầu của hoạt tinh khi tỉnh; mộng tinh, hoạt tinh là cách gọi hiện tượng chảy tinh dịch nặng nhẹ không giống nhau. Chúng ta cần phải hiểu rõ  di tinh không phải là kinh nguyệt, do vậy không có bất cứ quy luật nào. Trước đây có di tinh, bây giờ không còn nữa, cũng có thể tình trạng rất bình thường. Nhưng khi nam giới bước vào giai đoạn trung niên, dường như không xuất hiện di tinh nữa.

Hiện tượng di tinh dễ gặp hơn cả ở nam giới tuổi vị thành niên khi chức năng sinh lý  bắt đầu phát triển mạnh. Để thay đổi tình trạng này, nam giới hãy bắt đầu với lối sống tích cực, sinh hoạt lành mạnh, tránh các tác nhân gây kích thích, ham muốn tình dục.

Phân biệt di tinh và di niệu

Di niệu là hiện tượng nước tiểu tự động dò rỉ

Còn di niệu cũng là một thuật ngữ mơ hồ, có lẽ lầm lẫn với hiện tượng “són tiểu hay không kìm giữ được nước tiểu”, nghĩa là nước tiểu cứ tự động dò rỉ hay vọt ra do bàng quang không thể kiểm soát được. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, cả nam hay nữ. Khoảng 10% trẻ em trên 5 tuổi và 1% trẻ trên 16 tuổi không kiểm soát được tiểu tiện về đêm. Bệnh gây nhiều phiền phức cho đời sống, nhiều người phải mang băng gạc thấm. Vùng bẹn và cơ quan sinh dục luôn ngứa ngáy và nổi ban đỏ. Vì có mùi khai nên ngại giao tiếp với xã hội, ngại cả quan hệ tình dục và đi xa nhà.