Cập nhật: 12/08/2014 4:12 - 1190 Lượt xem

Việc điều trị viêm bàng quang phải tuân thủ hướng dẫn, liệu trình của bác sỹ nhằm mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, nhiều trường hợp viêm bàng quang rất dễ tái phát, khi đó phải làm thế nào? Hãy cùng Phòng khám Thiên Hòa đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Phải làm sao khi viêm bàng quang tái phát?

Viêm bàng quang rất dễ tái phát

Rất nhiều bệnh nhân sau khi điều trị viêm bàng quang, một thời gian sau bệnh tái phát trở lại. Như trường hợp của một bạn tâm sự trên diễn đàn: “Tôi năm nay 46 tuổi ở Kim Giang – Hà Nội. Tôi bị viêm bàng quang vài năm nay. Tôi đã dùng nhiều loại kháng sinh có lần tưởng đã khỏi nhưng thời gian gần đây tôiluôn có cảm giác đau vùng bụng dưới và đái rắt cả ngày lẫn đêm (khoảng 1 giờ một lần) đi khám lại thì bác sĩ kết luận bệnh đã bị tái lại.”

Hay như anh Hùng chia sẻ: “Tôi cũng đã bị bị viêm bàng quang 2 năm nay cũng đã sử dụng thuốc và kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ nhưng cũng chỉ được một thời gian bệnh lại bị lại như cũ. Tôi cũng rất lo lắng cho bệnh của mình nhưng cũng không biết làm thế nào chỉ mong có lời khuyên tốt nhất từ bác sĩ để bệnh khỏi hẳn thôi”.

chuyen-gia-tu-van

Với các trường hợp bệnh tái phát, bạn nên tuân thủ một số bước sau:

– Tái khám tại địa chỉ bạn đã từng điều trị, nên mang theo cả giấy tờ xét nghiệm, đơn thuốc cũ đã điều trị. Tại đây, thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán sẽ giúp bác sỹ xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, đánh giá phương pháp điều trị viêm bàng quang và xem có di chứng gì nguy hiểm không?

– Trong nhiều trường hợp điều trị, vừa phải dùng kháng sinh vừa phải áp dụng thủ thuật. Có như vậy mới có thể loại bỏ bệnh dứt điểm.

– Sử dụng các thuốc làm toan hóa nước tiểu theo chỉ định. Các thuốc này chỉ được sử dụng sau khi đã loại trừ tình trạng nhiễm trùng.

– Uống nhiều nước trong ngày (khoảng 1 lít). Vì nước sẽ giúp bạn đào thải vi khuẩn ra bên ngoài qua đường tiểu. Uống nhiều nước sẽ giúp bàng quang sạch sẽ, lọc hết các chất cặn bẩn, giảm nguy cơ bệnh tái phát.

viem-bang-quang

Hình ảnh bàng quang bị viêm nhiễm

– Không nhịn đi tiểu tiện, đi tiểu khi có nhu cầu. Khi bàng quang đầy, nhu cầu đi tiểu là điều tất nhiên. Nếu nhịn tiểu, vi khuẩn sẽ có điều kiện phát triển và gây bệnh, càng khiến bệnh trở nên nặng hơn, khó điều trị.

– Sử dụng quần có chất liệu thoáng mát, hạn chế tối đa môi trường cho vi khuẩn gây bệnh.

– Chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Các trường hợp viêm bàng không không nên sử dụng đồ ăn cay nóng, các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá vì đó là các nhân tố khiến bệnh trở nên nặng hơn, khó điều trị hơn. 

Trên đây là một số thông tin hi vọng sẽ giúp bạn có phương pháp điều trị viêm bàng quang tái phát cũng như hạn chế tối đa biến chứng, nguy hại của bệnh gây nên. Để biết chi tiết hãy click VÀO ĐÂY để trò chuyện cùng bác sĩ!