Cập nhật: 08/08/2014 10:22 - 935 Lượt xem

Đôi khi chúng ta thường không hay chú ý đến những số lần tiểu tiện hay màu sắc, mùi của nước tiểu. Đó là một sai lầm, bởi nước tiểu là một trong số cách phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn qua màu sắc, mùi và số lần tiểu tiện của bạn. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy chú ý đến hoạt động nhỏ mà tác động lớn này đến cơ thể của bạn nhé!

Nước tiểu phản ánh sức khỏe của bạn?

Tiểu nhiều có thể là dấu hiệu của mang thai sớm

Tiểu tiện nhiều hay ít?

Trong vòng một ngày chúng ta sản xuất khoảng 0,6 – 2,5 lít nước tiểu. Thường trong ngày đi tiểu từ 2 đến 6 lần và khoảng 2 lần trong đêm. Tuy nhiên tần suất này có thể thay đổi.

Lưu ý: Nếu đã vài ba ngày bạn chỉ tiểu tiện một lần và với lượng nhỏ nước tiểu, hoặc hoàn toàn không có nhu cầu tiểu tiện (cho dù đã uống đủ nhiều nước), lập tức gõ cửa phòng khám. Những biểu hiện như thế có thể xác nhận tình trạng cơ thể mất nước nghiêm trọng hoặc những sự cố với thận. Bạn có thể gặp những trường hợp như:

Chế độ sinh hoạt không hợp lý: Bạn đi tiểu tối thiểu 7 lần trong ngày? Thường xuyên phải tiểu tiện ban đêm? Thỉnh thoảng có thể là biểu hiện của trạng thái tâm lý căng thẳng (stress). Tình trạng liên tục phải vào nhà vệ sinh kéo dài đã 2-3 ngày? Hãy tự hỏi, có uống quá nhiều nước trong thời gian đó. Nếu đúng, hãy nhớ chia ra thành những liều nhỏ (khi ấy nước được cơ thể hấp thụ tốt hơn) và hạn chế uống nước vào buổi tối.

chuyen-gia-tu-van

Tác dụng phụ của thuốc: Trường hợp không mang lại kết quả – cho dù đã thực hiện như vậy, hãy lại hướng dẫn sử dụng của những loại thuốc bạn đang uống (kể cả thuốc uống không có đơn bác sĩ). Có thể chúng có tác dụng phụ lợi tiểu (xảy ra thí dụ với một số loại thuốc với bệnh tim). Trường hợp thuốc là nguyên nhân tiểu nhiều hơn bình thường – đành phải chấp nhận với tình trạng này hoặc yêu cầu bác sĩ thay loại thuốc khác.

Dấu hiệu mang thai sớm: Nếu là phụ nữ, nên nhớ, thường xuyên phải đi vệ sinh có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên thông báo: có thai. Số lần tiểu tiện nhiều hơn (số lượng ít một) thường xuất hiện vào quãng 6 tuần kể từ thời điểm đã thụ thai. Có thể kiểm tra bằng que thử.

Gặp các vấn đề về đường tiết niệu: Số lần tiểu tiện quá nhiều đi liền với cảm giác căng tức bàng quang hoặc đau rát có thể là triệu chứng viêm đường tiết niệu (thí dụ viêm bàng, viêm cầu thận, viêm niệu quản).

Gặp rắc rối về tuyến tiền liệt: Trường hợp với đàn ông – rất có thể là dấu hiệu rắc rối với tuyến tiền liệt (nhất là khi tiểu nhiều về ban đêm). Những triệu chứng như thế đòi hỏi phải chẩn đoán, vậy nên cần gõ cửa phòng khám. Nên gặp chuyên gia (thoạt đầu có thể bác sĩ nội khoa) ngay cả khi bị són tiểu trong những lúc nỗ lực làm việc nặng, lúc cười thoải mái, khi hắt xì hơi, ho khan hoặc són tiểu cả khi không cần nguyên nhân. Mọi sự cố đều có thể chữa trị.

Khi tiểu nhiều màu nước tiểu thế nào là bình thường?

Nước tiểu phản ánh sức khỏe của bạn? 1

Nước tiểu màu nào là đúng chuẩn?

– Nước tiểu màu vàng rơm, màu hổ phách và vàng nhạt – đó là gam màu hợp chuẩn. Mức độ đậm đặc trong từng trường hợp cụ thể phụ thuộc vào độ sánh của nước tiểu. Khi bạn uống ít nước hoặc sau một đêm, nước tiểu có nồng độ sắc tố (urochrom và urobilinogen) cao hơn, khi ấy nước tiểu có màu sắc đậm hơn.

– Gần như không màu thường xuất hiện trong trường hợp sau tiểu nhiều lần vì lý do uống lượng nước lớn. Tuy nhiên cần lưu ý! Nước tiểu lẫn đường cũng có màu sắc tương tự. Có thể kiểm tra bằng kết quả xét nghiệm (nước tiểu hoặc máu).

– Nước tiểu đục, màu sữa xuất hiện trong trường hợp bị viêm nhiễm đường tiết niệu, các bệnh liên quan đến thận do hậu quả gia tăng tiết xuất dịch nhầy và các thành phần vi khoáng. Cần tiến hành xét nghiệm nước tiểu, để xác định nguyên nhân.

– Từ màu da cam đến mầu nâu thường là hậu quả tình trạng cơ thể mất nước, bị sốt cao kéo dài, bị mắc bệnh gan và thất thoát hồng cầu qua thận. Đó là những vấn đề nghiêm trọng. Hãy lập tức tham khảo ý kiến bác sĩ.

– Nước tiểu ngả màu hồng hoặc màu đỏ xuất hiện, nếu trước đó bạn ăn thí dụ xôi gấc hoặc món gì đó có màu đỏ. Tuy nhiên nếu không phải vì lý do ăn uống, thường là dấu hiệu liên quan đến máu. Đó là tín hiệu đòi hỏi sớm gõ cửa bác sĩ. Bởi có thể là biểu hiện những rắc rối với thận, viêm bàng quang, sỏi thận (thường gây chấn thương niệu đạo – khi sỏi trôi), bệnh di truyền (thí dụ hội chứng Porfiria) hoặc tác dụng phụ do dùng thuốc (thí dụ một số thuốc kháng sinh hoặc Aspirin).

chuyen-gia-tu-van

Trường hợp không may bị ngộ độc Naftalin trong thời gian sử dụng các vitamin thuộc nhóm B, nước tiểu sẽ ngả màu đen; hoặc ngả màu vàng không tự nhiên – trong thời gian uống thuốc điều trị viêm bàng quang. Cũng có một số tân dược làm nước tiểu ngả mầu xanh da trời.

Kết luận: Uống nước đúng cách, nhịp độ sinh hoạt hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh. Khi phát hiện những triệu chứng bất thường (số lần đi tiểu, màu sắc, mùi,..) bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để đươc chẩn đoán bệnh nhé!

Nguồn: Khám nam khoa