Cập nhật: 11/03/2015 6:56 - 2291 Lượt xem

Nước tiểu của một nam giới trong tình trạng sức khỏe bình thường thường trong hoặc có màu vàng nhạt. Ở một số khác có hiện tượng nước tiểu đục. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này?

Nước tiểu đục là biểu hiện bệnh gì?

Nguyên nhân nhiễm trùng đường tiết niệu

Các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, hiện tượng nước tiểu đục có thể xuất phát từ chế độ ăn uống hoặc cơ thể mắc một số bệnh lý nào đó… Nước tiểu đục là 1 trong các biểu hiện của nhiễm trùng đường tiết niệu. Người bệnh có cảm giác đau, nóng rát mỗi khi đi tiểu và sau cùng là nước tiểu đục. Nguyên nhân là sự xâm nhập của các vi khuẩn, vi rút gây tổn thương bên trong đường tiết niệu.

1. Viêm niệu đạo do lậu, Chlamydia

Ngoài triệu chứng nước tiểu đục, người bệnh sẽ có những triệu chứng khác như tiểu gắt buốt, sốt, đau hông lưng. Thậm chí tiểu có mủ. Cần đến cơ sở y tế để siêu âm, xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán bệnh.

2. Do thực phẩm

Các loại thực phẩm chúng ta ăn có ảnh hưởng tới màu sắc và biểu hiện của nước tiểu. Nếu ăn nhiều thịt, gia vị và thực phẩm có dầu sẽ làm cho nước tiểu đục và nặng mùi hơn. Ngoài ra, nước cam, sữa, củ cải đường và măng tây cũng có thể làm cho nước tiểu đục. Tương tự như vậy, rượu sẽ làm mất đi độ trong của nước tiểu. Nếu thay đổi khẩu phần dinh dưỡng ăn hàng ngày nước tiểu sẽ trong và trở lại bình thường. Ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ làm cho nước tiểu trong và không có mùi.

3. Uống không đủ nước

Việc uống không đủ nước khiến cơ thể không thể thực hiện đào thải, thanh lọc được các những gì bên trong đường tiết niệu. Để khắc phục tình trạng nước tiểu trở lại bình thường, nam giới nên đảm bảo việc uống nước đủ và đúng cách.

chuyen-gia-tu-van

4. Tiểu dưỡng chấp

Là do có đường rò từ hệ thống mạch bạch huyết vào đường tiết niệu, làm cho có dưỡng chấp trong nước tiểu. Dưỡng chấp là chất có trong hệ thống mạch bạch huyết, thành phần chủ yếu là lipid.

Triệu chứng của tiểu dưỡng chấp là nước tiểu trắng đục như sữa hoặc như nước vo gạo, có những váng mỡ, để lắng lại có những mảng keo, mảng trắng như sữa đông hoặc mỡ đông. Hiện tượng này xảy ra từng đợt không liên tục.

5. Tiểu phosphate

 Là hiện tượng do có nhiều phosphate bài tiết trong nước tiểu. Thỉnh thoảng đi tiểu thấy nước tiểu đục như nước vo gạo (thường gặp vào buổi sáng), để lắng lại thì thấy có cặn như cặn vôi. Những lúc khác người đó đi tiểu trong. Hiện tượng tiểu phosphate không phải là bệnh lý. Nhưng nếu tình trạng kéo dài và người đó uống ít nước thì dễ bị sỏi thận do tinh thể phosphate lắng đọng.

6. Do dùng thuốc

Việc dùng thuốc, nhất là thuốc trị đái tháo đường, Vitamin B và vitamin C đều có thể gây ra hiện tượng nước tiểu đục. nguyên nhân là các loại thuốc này chứa lượng phốt pho lớn.