Cập nhật: 28/12/2015 3:16 - 1387 Lượt xem

Tuyến tiền liệt là một cơ quan ngoại tiết ở nam giới, có chức năng kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch. Nam giới càng cao tuổi càng dễ gặp các về đề về tuyến tiền liệt, trong đó phổ biến là chứng đau tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, hầu hết mọi người lại không hiểu vì sao lại bị đau tuyến tiền liệt hay làm sao để điều trị bệnh này…? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Đau tuyến tiền liệt 1

Hình ảnh tuyến tiền liệt ở nam giới

Nguyên nhân đau tuyến tiền liệt ở nam giới

Tiền liệt tuyến là một cơ quan ngoại tiết ở nam, nằm ngay cổ bàng quang và bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Chức năng của tuyến tiền liệt là co bóp, kiểm soát nước tiểu và tiết, dự trực dịch (sản xuất phần lớn dịch của nam giới).

Theo các bác sĩ Phòng khám nam khoa Thiên Hòa cho biết, nguyên nhân đau tuyến  tiền liệt là do:

– Do các bệnh ở tiền liệt tuyến: Nam giới mắc các bệnh về tuyến tiền liệt như viêm, u nang, phì đại, u xơ… tuyến tiền liệt sẽ gây ra hiện tượng đau tuyến tiền liệt.

– Do tâm lý: Căng thẳng, mệt mỏi, stress… kéo dài và thường xuyên xảy ra sẽ làm cho hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, khiến cho tuyến tiền liệt cũng bị ảnh hưởng.

chuyen-gia-tu-van

– Do thói quen xấu:  Có thói quen ăn nhiều thức ăn có tính nóng, cay, các chất gây kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cà phê…), uống ít nước, lười vận động, táo bón kéo dài… đều khiến cho tuyến tiền liệt bị ảnh hưởng và gây ra các bệnh về tuyến tiền liệt.

Biểu hiện của chứng bệnh đau tuyến tiền liệt

– Không phải tuyến tiền liệt bị đau thì gọi là đau tuyến tiền liệt. Biểu hiện của nó là gây các chứng như tiểu buốt, tiểu nhiều lần, tiểu rắt (do viêm nhiễm, các vi khuẩn gây ảnh hưởng tới niệu đạo), tiểu không có lực, tiểu không thành tia, tiểu không hết bãi, tắc tiểu…

– Vùng bìu bị đau nhức, căng tức và đau tầng sinh môn, xương cụt có cảm giác đau vùng bụng dưới.

– Đau niệu đạo, đau hậu môn, có khi lan tới đùi và eo.

Đau tuyến tiền liệt 2

Điều trị đau tuyến tiền liệt phải hiểu rõ nguyên nhân

Điều trị chứng đau tuyến tiền liệt

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, để điều trị chứng bệnh đau tuyến tiền liệt một cách hiệu quả, cần phải căn cứ vào nguyên nhân gây ra bệnh.

– Nếu đau tuyến tiền liệt là do các thói quen trong cuộc sống thì nam giới cần phải thay đổi bằng cách: Ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, không sử dụng đồ gây kích thích, tránh để rơi vào tình trạng táo bón, luyện tập thể thao mỗi ngày. Nếu bệnh thuyên giảm chậm hãy đến gặp bác sĩ một lần nữa.

– Cũng tương tự đau tuyến tiền liệt do tâm, sinh lý thì cũng nên điều chỉnh lại. Các bác sĩ sẽ có những tư vấn tốt nhất cho người bệnh khi điều trị theo cách này.

chuyen-gia-tu-van

– Đau tuyến tiền liệt do bệnh lý thì trước tiên phải áp dụng phác đồ trị liệu bằng thuốc mà các bác sĩ đưa ra. Nếu bệnh có thuyên giảm ít hoặc không hiệu quả thì sẽ được áp dụng các phương pháp trị liệu bằng công nghệ cao hơn (sóng ngắn, viba…), kết hợp với các loại thuốc phù hợp. Một số trường hợp có thể phải áp dụng phẫu thuật mới khỏi triệt để được.

Trên đây là những thông tin cần biết về bệnh đau tuyến tiền liệt – một trong những bệnh thường gặp ở nam giới, nhất là nam giới trung và cao tuổi. Nắm rõ những điều này, sẽ giúp người bệnh có cách phòng tránh, nhận biết và điều trị kịp thời.