Cập nhật: 06/03/2014 4:49 - 1221 Lượt xem

Tràn dịch màng tinh hoàn là do nhiều nguyên nhân gây xuất tiết dịch ở màng tinh hoàn như nhiễm trùng sinh dục – tiết niệu ( lậu, giang mai, các chủng liên cầu, tụ cầu, lao…), nhiễm các ký sinh trùng (như giun chỉ, nấm), nhiễm virus quai bị hoặc do các bệnh toàn thân (suy tim, xơ gan cổ chướng, hội chứng thận hư), ngoài ra ung thư tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn, dãn tĩnh mạch tinh, viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn làm cho màng tinh hoàn bị tổn thương dẫn tới tiết dịch và ứ đọng dịch vàng chanh, máu hoặc mủ giữa hai lá.

Những triệu chứng của tràn dịch màng tinh hoàn?

Những biểu hiện của bệnh tràn dịch màng tinh hoàn

 1. Bệnh nhân có thể đau dữ dội, đau quặn thành từng cơn hoặc có thể chỉ đau tức âm ỉ, liên tục vùng bìu bẹn.
 2. Bìu sưng to, sa xuống dưới, da căng bóng nhưng hai tinh hoàn không sa xuống.
 3. Tinh hoàn có thể sưng to, đau hoặc cũng có thể thấy tinh hoàn cứng như đá.
 4. Trường hợp viêm tinh hoàn và mào tinh, màng tinh hoàn cũng bị kích thích và xuất tiết dịch, khi đó bệnh nhân đau dữ dội kèm theo tinh hoàn, mào tinh hoàn sưng to.

Nên chẩn đoán và điều trị tràn dịch màng tinh hoàn như thế nào?

 1. Trường hợp tràn dịch ít thường khó phát hiện bằng dấu hiệu lâm sàng. Cần dựa vào siêu âm để phát hiện nhanh và chính xác.
 2. Việc điều trị phải dựa vào nguyên nhân để có hiệu quả cao. Mục đích điều trị không chỉ là làm giảm hết các triệu chứng ở màng tinh hoàn mà còn phải bảo tồn được các chức năng của tinh hoàn, cố gắng duy trì được chức năng về tình dục, sinh sản cho bệnh nhân sau đó.
 3. Đối với các viêm nhiễm do vi khuẩn đường tiết niệu, sinh dục, tràn dịch chưa nhiều có thể điều trị nội khoa, với các thuốc kháng sinh-kháng viêm hợp lý, theo chỉ định của bác sĩ.
 4. Trường hợp nhiễm lao thường là lao thứ phát nên điều trị theo phác đồ chống Lao.
 5. Trường hợp nhiễm ký sinh trùng: Giun chỉ dùng diethylcarbamazine.
 6. Trường hợp do biến chứng bệnh quai bị dùng thuốc kháng virus và kháng viêm.
 7. Trường hợp do giãn tĩnh mạch tinh có thể khám xét phẫu thuật thắt búi mạch giãn.
 8. Đối với những nguyên nhân ác tính có thể khám xét phẫu thuật, kèm xạ trị hay hóa trị.
 9. Trường hợp tràn dịch nhiều, chọc hút dịch màng tinh hoàn vừa là thủ thuật thăm dò chẩn đoán vừa là kỹ thuật hút bớt dịch điều trị:

+ Dịch máu: thường do chấn thương tinh hoàn hay ung thư.

+ Dịch mủ: Viêm cấp tính do các vi khuẩn gây bệnh.

+ Dịch vàng chanh: là dịch xuất tiết do các bệnh toàn thân, có thể là do lao hoặc do ung thư.

+ Dịch dưỡng chấp: thường do giun chỉ, khi đã có dịch dưỡng chấp thì bệnh nhân đã có dấu hiệu lâm sàng rất đặc trưng của bệnh giun chỉ (phù chân voi, đái dưỡng chấp).

Nếu tràn dịch màng tinh hoàn quá lớn tạo cảm giác không thoải mái hay chèn ép làm căng tức và biến dạng tinh hoàn thì có thể khám xét phẫu thuật. Điều trị tràn dịch màng tinh hoàn cần thực hiện sớm thì hiệu quả mới cao. Khi mắc phải tràn dịch màng tinh hoàn do nguyên nhân của những bệnh cảnh khác nhau người bệnh nên đến các cơ sở uy tín để thăm khám và điều trị. Người bệnh quan tâm đến vấn đề này có thể liên hệ đến Phòng khám nam khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ ở đây chăm sóc và điều trị. Liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng : 04.6673.9999.