Cập nhật: 04/03/2014 8:39 - 751 Lượt xem

Vô sinh được xếp vào một trong những vấn đề nan giải của xã hội. Bệnh  ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của người bệnh và hạnh phúc của mỗi gia đình. Vậy nguyên nhân là do đâu dẫn đến căn bệnh này.

Nhung thoi quen xau dan den vo sinh nam
Giống như ở nữ giới, vô sinh ở nam giới có thể do bẩm sinh nhưng cũng có thể là do sự thay đổi của nhịp sống và chế độ dinh dưỡng. Vô sinh ở nam giới là những vấn đề liên quan tới tinh trùng. Đó là tinh trùng ít về số lượng, di động kém hoặc có hình dáng không bình thường. Đôi khi, chỉ đơn giản là tinh trùng không có khả năng thụ tinh. Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến tinh trùng gây nên bệnh vô sinh.

– Rối loạn trong quá trình sinh tinh, trưởng thành của tinh trùng: Suy tuyến sinh dục nguyên phát, thứ phát, nhiễm trùng đường sinh dục, quai bị, dãn tĩnh mạch thừng tinh, tiếp xúc với các hoá chất, tia xạ làm tinh trùng yếu, giảm hoặc không có tinh trùng.

– Rối loạn chức năng tính dục: Các rối loạn chức năng cương dương vật ( bất lực), và rối loạn về phóng tinh ( xuất tinh ngược dòng) giảm khả năng có thai.

– Bất thường về cấu trúc của cơ quan sinh dục: Không có ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh, tinh hoàn ẩn, hay dãn tĩnh mạch thừng tinh…gây giảm hoặc không có tinh trùng.

Bên cạnh đó, có nhiều thói quen xấu dẫn đến bệnh vô sinh ở nam giới như:

– Thường xuyên sử dụng các chất kích thích như ruợu, bia, thuốc lá đều ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Sử dụng rượu có thể gây rối loạn hạ đồi, bao gồm thay đổi cấu trúc tinh hoàn, thiểu năng tinh hoàn và giảm nồng độ testosteron trong huyết thanh.

– Thói quen ăn nhiều đồ chiên, nướng cũng không tốt cho sức khỏe sinh sản của đàn ông. Theo các nhà khoa học, trong những món ăn có tẩm bột rán hoặc nướng có chứa các chất acrylamide. Chất này làm cho tinh trùng ít và yếu đi, hơn nữa nó còn gây ra nhiều bệnh ung thư ở nam giới. Vì vậy, nam giới tốt nhất nên hạn chế hoặc không nên ăn những loại thực phẩm này.

– Làm việc trong môi trừong hóa chất độc hại cũng là tác nhân gây hại tới khả năng sinh sản. Các chuyên gia chuyên khoa cũng khuyến cáo rằng, trong một số loại nước hoa có chứa các loại hợp chất gây tác động tới hormone nam như xạ hương… Nguy hiểm hơn, chất Bisphenol A (BPA) có trong các vật dụng bằng nhựa (chai, lọ…) có khả năng gây rối loạn ở cơ quan sinh sản của nam giới và có thể dẫn đến bệnh vô sinh.

Đặc biệt, nếu thấy xuất hiện những biểu hiện khác thường ở cơ quan sinh sản, hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn. Đồng thời, giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng, có chế độ ăn uống luyện tập phù hợp và kiên trì điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.