Cập nhật: 20/07/2014 10:54 - 1148 Lượt xem

Chất lượng tinh trùng giảm đồng nghĩa với tinh trùng yếu kém về chất lượng. Đây là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Vậy những nguyên nhân nào góp phần gây nên tình trạng tinh trùng chất lượng kém?

Sau đây, các chuyên gia nam khoa của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa sẽ cung cấp đến các bạn một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

1. Bức xạ từ điện thoại di động

Bức xạ từ điện thoại di động không chỉ hại đến não bộ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Theo nghiên cứu, nam giới thường xuyên bỏ điện thoại di động trong túi quần sẽ làm tăng số lượng tinh trùng yếu kém, khả năng sinh sản cũng bị ảnh hưởng.

2. Lạm dụng chất kích thích

Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, chất có cồn sẽ là tác nhân ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Các nhân tố này sẽ làm giảm testosrone lẫn số lượng của tinh tùng.

Những nguyên nhân làm giảm chất lượng tinh trùng

 Hút thuốc ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Hút thuốc là nguyên nhân gây ra vô số các căn bệnh khác nhau từ viêm phổi, viêm phế quản đến các loại ung thư cho và bệnh liệt dương. Hút thuốc lá còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng cũng như khả năng hoạt động của chúng, gây ra chứng liệt dương.

3. Chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là nguyên nhân làm giảm chất lượng tinh trùng. Đồ ăn cay nóng, nhiều phẩm màu sẽ là những tác nhân đầu tiên.

Nếu chế độ ăn của bạn thiếu vitamin C sẽ ảnh hưởng đến sự kết dính, làm giảm chất lượng tinh trùng đồng thời giảm khả năng ham muốn tình dục. Vì vậy nên chú ý bổ sung nhiều vitamin C trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Sản phẩm đậu nành cũng chứa isoflavone có ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của việc sản sinh ra tinh trùng. Vì vậy, nam giới nên hạn chế đồ ăn chế biến từ đậu.

4. Lười vận động

Lười vận động, ngồi lâu một chỗ sẽ làm nhiệt độ tại tinh hoàn tăng cao, ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh trùng. Một nghiên cứu được thực hiện bởi tạp chí British Journal of Sports Medicine xác nhận rằng những người đàn ông không xem tivi nhiều và tập thể dục thường xuyên có số lượng và chất lượng tinh trùng tốt hơn.

Từ những nguyên nhân trên hi vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về các nguyên nhân làm tinh trùng yếu cũng như có phương pháp phòng bệnh hiệu quả. Thông thường, nam giới bị yếu tinh trùng sẽ thấy biểu hiện thông qua khả năng sinh sản, quan hệ tình dục do đó khi phát hiện dấu hiệu của bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị. Thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ, các bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp dành cho bạn.