Cập nhật: 09/04/2014 9:20 - 973 Lượt xem

Tiểu ra mủ là hiện tượng trong nước tiểu có mủ. Khi tiểu ra mủ, người bệnh và thầy thuốc cũng có thể quan  sát  bằng mắt thường. Tuy nhiên có nhiều trường hợp phải xét nghiệm nước tiểu mới đánh giá được trong nước tiểu có mủ hay không.

Những điều cần biết về chứng bệnh tiểu ra mủ

Nguyên nhân tiểu ra mủ

Theo các bác sĩ nam khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, tiểu ra mủ thường xuất hiện ở những người đã và đang mắc các bệnh về đường tiết niệu mà chưa được điều trị dứt điểm hoặc để quá lâu dẫn đến những biến chứng nặng nề. Tình trạng tiểu ra mủ xuất phát từ viêm nhiễm chiếm tỉ lệ khá cao. Một số nguyên nhân phải kể đến như :

– Viêm nhiễm niệu đạo do vi khuẩn lậu, vi khuẩn Chalamydia, Mycoplasma hoặc cũng có thể viêm nhiễm do một số vi khuẩn khác như tụ cầu, trực khuẩn mủ xanh…

– Một số thao tác kỹ thuật như nong niệu đạo làm tổn thương niêm mạc niệu đạo và bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu hoặc trực khuẩn mủ xanh.

– Viêm nhiễm hoặc áp xe tuyến tiền liệt do vi khuẩn lậu hoặc một số vi khuẩn khác.

– Viêm nhiễm bàng quang bởi vi khuẩn lao (Mycobacterium), vi khuẩn lậu cầu cũng gây tiểu ra mủ.

– Viêm mủ bàng quang tiên phát hoặc do thứ phát sau thực hiện một số thủ thuật (như thăm dò bàng quang), sỏi bàng quang và do tán sỏi bàng quang…

– Tiểu ra mủ cũng do thận bị tổn thương và bị nhiễm khuẩn.

chuyen-gia-tu-van

– Nhiều nghiên cứu cũng ghi nhận rằng có thể tiểu ra một chất có màu đục như mủ  do lao thận nhưng loại có màu đục hòa lẫn trong nước tiểu là chất bã đậu của lao chứ không phải là mủ.

– Đối với một số người bệnh thận đa nang có thể đến một lúc nào đó các nang thận này bị nhiễm khuẩn và gây mủ, mủ theo nước tiểu đi ra ngoài gây hiện tượng tiểu ra mủ.

Tiểu ra mủ mà mắt thường nhìn thấy rất dễ nhầm lẫn với một số tiểu đục như tiểu ra dưỡng chất, tiểu ra cặn oxalat hoặc photphat urat (trong sỏi đường tiết niệu). Người ta cũng có thể gặp trường hợp tiểu ra tinh trùng nhưng thường thấy nước tiểu có màu đục ở cuối bãi…

Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường mà nghi ngờ tiểu ra mủ, người bệnh không nên dùng thuốc tùy tiện mà có thể nhờ các bác sĩ chuyên khoa tư vấn hoặc trực tiếp đến tận các phòng khám, bệnh viện làm thủ tục xét nghiệm và điều trị. Người bệnh nào quan tâm có thể gọi điện đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp và miễn phí: 04 6673 9999.