Cập nhật: 08/03/2014 8:18 - 878 Lượt xem

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lý của nam giới thường xảy ra ở những người trẻ tuổi với 3 thể thường gặp là: Viêm tuyến tiền liệt (VTTL) cấp tính, VTTL mạn tính và VTTL không do vi khuẩn. Các dạng bệnh này đều có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và cuộc sống nếu không được phòng trị kịp thời. Đó là những biến chứng gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

nhung-bien-chung-nguy-hiem-cua-viem-tuyen-tien-liet

Nam giới thường phải đối mặt với viêm tuyến tiền liệt

Những biến chứng nguy hiểm của viêm tuyến tiền liệt

Bệnh viêm tuyến tiền liệt thường có những triệu chứng sau: tuyến tiền liệt sưng to, nước tiểu đục, kèm theo đái buốt, đái rắt và có khi đái khó. Người bệnh sốt cao 38-39 độ C, có khi rét run. Bạch cầu và tốc độ máu lắng đều tăng cao. Thăm dò trực tràng có cảm giác nóng, ấn vào tuyến tiền liệt thì rất đau. Kiểm tra nước tiểu: đầu bãi, nước tiểu có mủ, giữa bãi thì nước tiểu trong nhưng ở cuối bãi, nếu cho ngón tay vào trực tràng xoa nắn tuyến tiền liệt thì nước tiểu có dịch đục và mủ chảy ra theo.

Viêm tuyến tiền liệt là căn bệnh nguy hiểm, nếu không được chăm sóc điều trị kịp thời thì bệnh sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như:

– Nhiễm khuẩn huyết dễ dẫn tới tử vong.

– Viêm nội mạc cơ tim.

– Bí đái cấp, viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn.

chuyen-gia-tu-van

– Áp-xe tuyến tiền liệt: là hậu quả của sự hóa mủ trong quá trình viêm cấp. Triệu chứng của áp-xe tuyến tiền liệt cũng giống như trong viêm tuyến tiền liệt cấp nhưng đau tức và mót trầm trọng hơn. Có khi bí đái do ổ áp-xe quá to. Nếu không can thiệp thì áp-xe sẽ phát triển xuyên qua vỏ bọc, vỡ vào trực tràng (đi ngoài ra mủ), vỡ vào niệu đạo sau (mủ chảy ra ngoài miệng sáo) hoặc đổ vào tầng sinh môn gây ra nhiều ngách dò mủ kéo dài .

Do đó, phải tháo mủ áp-xe kịp thời bằng chọc qua nội soi cho đổ vào niệu đạo sau, hoặc chọc hút mủ theo hướng dẫn của siêu âm, hoặc mổ banh dẫn lưu qua đường tầng sinh môn. Phải kết hợp điều trị kháng sinh đặc hiệu (đã nêu phần trên) kéo dài với liều cao.

– Viêm tuyến tiền liệt mạn tính thường là biến chứng của viêm túi tinh mạn tính hoặc có thể tiếp theo sau viêm tuyến tiền liệt cấp. Nguyên nhân thường là do đặt ống dẫn lưu, nong niệu đạo bằng dụng cụ, cũng có khi do viêm đường niệu lan tới một cách trực tiếp nhưng đáng chú ý là do từ những ổ nhiễm khuẩn xa như viêm mủ chân răng, viêm tai mũi họng, viêm xoang, viêm phế quản…

nhung-bien-chung-nguy-hiem-cua-viem-tuyen-tien-liet-1

Viêm tuyến tiền liệt cần khám và điều trị sớm

Ngoài ra còn do một số điều kiện thuận lợi như kích thích tình dục quá mức hoặc thủ dâm…Vi khuẩn thường gặp là tụ cầu (>50%), liên cầu và vi khuẩn đường ruột.

Viêm tuyến tiền liệt mạn thường chỉ gây cảm giác khó chịu như đau vùng hạ vị và tầng sinh môn, xuất tinh sớm, giảm ham muốn tình dục hoặc một số triệu chứng tiết niệu như: mót tiểu, đái rắt.

Cần chú ý là ở một số trường hợp có chất nhầy và mủ chảy ra đầu miệng sáo vào buổi sáng, dễ nhầm với bệnh lậu. Có một số biến chứng do viêm tuyến tiền liệt mạn tính gây ra, rất nguy hiểm nhưng thường không được chú ý như: Viêm cầu thận, viêm khớp, viêm cơ, viêm mống mắt… Một khi ổ nhiễm khuẩn ở tuyến tiền liệt chưa được triệt phá thì nguy cơ của các bệnh trên vẫn còn tồn tại!

chuyen-gia-tu-van

Viêm tuyến tiền liệt có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nam giới, làm cho việc bài tiết chất thải gặp khó khăn. Khi phát hiện các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt, người bệnh nên đến gặp các bác sĩ chuyện khoa để được khám và điều trị kịp thời đề phòng các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị các bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt cũng như các vấn đề về sức khỏe khác, vui lòng liên hệ đến Phòng khám nam khoa Thiên Hòa để được tư vấn và điều trị. Điện thoại liên hệ : 0466739999.