Cập nhật: 09/09/2014 8:52 - 874 Lượt xem

Bạn sẽ không thể ngờ đến những bệnh lý nguy hiểm đang tiềm ẩn trong cơ thể mình với chỉ một biểu hiện tiểu nhiều lần trong ngày và kèm theo một số triệu chứng khác nhưng luôn bị bỏ qua vì nghĩ không có gì đáng chú ý.

Chính sự chủ quan trên đã khiến cho tình trạng bệnh của bạn trở nên nặng nề và nguy hại ngày càng lớn hơn. Dưới đây là một số căn bệnh đáng chú ý.

Những bệnh lý khiến bạn mắc tiểu nhiều lần

Tiểu nhiều về đêm

Những bệnh lý khiến bạn mắc tiểu nhiều lần

1. Ngưng thở khi ngủ

Những người mắc bệnh ngưng hay ngạt thở khi ngủ (có khi kéo dài tới trên 30 giây) nhưng khi khám lại không phát hiện ra, song nếu có dấu hiệu tiểu nhiều trong đêm thì đó chính là dấu hiệu mắc bệnh.Người mắc bệnh ngạt thở khi ngủ còn mắc phải một số căn bệnh khác như ngáy, buồn ngủ ban ngày.

2. Bệnh tiểu đường không kiểm soát

Khi lượng đường trong máu không được kiểm soát sẽ gây tổn thương đến hệ thần kinh, gây mất cảm giác, không điều khiển cơ bắp dẫn đến đi tiểu nhiều lần, són tiểu. Nhằm giúp bàng quang làm việc tốt, những người có dấu hiệu không kiểm soát tiểu tiện nên đi khám, thay đổi lối sống, ăn uống cân bằng khoa học và dùng thuốc để đưa lượng đường huyết về ngưỡng tối ưu, hạn chế các biến chứng nan y do tiểu đường gây ra cho sức khỏe.

chuyen-gia-tu-van

3. Bệnh tiền liệt tuyến

Dấu hiệu dễ nhận thấy khi mắc bệnh là phải đi tiểu gấp, tiểu xong thường bị rơi rớt, khó đi tiểu, mót tiểu kể cả ban ngày lẫn ban đêm. Nên đi khám sớm và áp dụng phép kiểm tra PSA (phát hiện kháng thể tiền liệt tuyến đặc trưng).

4. Nhiễm trùng đường tiểu mạn tính

Nhiễm trùng đường tiểu mạn tính (Urinary tract infections) hay UTI là căn bệnh viêm nhiễm thường gặp thứ hai trên cơ thể con người, kể cả đàn ông lẫn đàn bà, nhưng thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn.

Dấu hiệu dễ nhận biết như buồn đi tiểu, đi tiểu buốt khó chịu, nước tiểu có màu đỏ, đục và đôi khi rất khai. Xuất hiện cả tình trạng sốt, đau cục bộ và buốt, áp lực cao.

Những bệnh lý khiến bạn mắc tiểu nhiều lần 1

Gặp bác sĩ sớm nhất có thể

 5. Tăng cân

Tăng cân đôi khi bị đổ lỗi cho nhiều lý do, nhưng người ta lại không biết rằng nó có liên quan đến sức khỏe bàng quang, bởi hai căn bệnh này lại có mối quan hệ mật thiết. Hiện tượng này được chuyên môn gọi là són tiểu stress.

Ngoài ra những người dư thừa trọng lượng, béo phì cũng dễ mắc bệnh tiểu đường, tiểu nhiều trong ngày.

6. Ung thư

Ung thư có thể xuất hiện trong bàng quang, xương chậu thận, niệu đạo. Ung thư tế bào chuyển tiếp của bể thận và niệu đạo là căn bệnh khá phổ biến. Hiện tượng thường thấy của ung thư bàng quang là có máu trong nước tiểu, đau khi đi tiểu, cần đi tiểu gấp nhưng lại không có nước. Phần lớn ở đàn ông, khối u ung thư gây tắc đường nước tiểu và đôi khi đi tiểu nhiều lần không kiểm soát được.

Vì vậy, khi tiểu nhiều lần bạn không nên chủ quan mà nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiết niệu để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: Phòng khám nam khoa