Cập nhật: 24/05/2014 14:02 - 833 Lượt xem

Dương vật là một trong những bộ phận sinh sản của nam giới. Do đó, nếu có vấn đề gì ở bộ phận này cũng phải chú ý để có phương pháp điều trị đúng. Dưới đây, các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa sẽ chia sẻ với các bạn một số bất thường liên quan đến bộ phận nhạy cảm này.

1. Không có dương vật (Apenia)

Đây là dị tật vô cùng hiếm. Biểu hiện là bé trai khi sinh ra đã hoàn toàn không nhìn thấy hay sờ thấy “cậu nhỏ” ở đâu. Quan sát kỹ có thể chỉ thấy lỗ niệu đạo thông vào hậu môn hoặc thông trực tiếp ra ngoài tại tầng sinh môn.

Thông thường, cách điều trị cho những trường hợp này là phẫu thuật chuyển thành giới nữ cho trẻ với các thao tác cơ bản là cắt bỏ tinh hoàn, tạo hình âm đạo. Khi trẻ lớn thì phối hợp dùng estrogen.

Những bất thường hay gặp ở "cậu nhỏ"

Cậu nhỏ bất thường thì đã sao?

2. Dương vật nhỏ (Micropenis)

Dương vật nhỏ và ngắn được xác định khi cương cứng, chiều dài và chu vi của nó khoảng từ 5 – 8cm, thể tích tinh hoàn lớn hơn 6ml.

Dương vật ngắn và nhỏ là tình trạng nhiều nam giới gặp phải. Bệnh được cho là do thiếu testosterone trong thời kỳ bào thai, làm giảm sự phát triển của dương vật và tinh hoàn. Sự suy giảm testosterone trong thời kỳ bào thai có thể do giảm bài tiết (hội chứng suy sinh dục), có thể do tác dụng của testosterone bị giảm, hoặc cũng có thể do sự phát triển bất thường như không có dương vật.

Có rất nhiều phương pháp điều trị dương vật nhỏ, nhưng quan trọng nhất vẫn là biện pháp dùng hoóc môn thay thế. Mục đích của liệu pháp này là bổ sung đủ lượng testosterone thiếu hụt để có thể kích thích dương vật và tinh hoàn phát triển.

Hiện nay, thủ thuật kéo dài dương vật hỗ trợ điều trị dương vật ngắn đang là liệu pháp được nhiều nam giới quan tâm. Tiểu phẫu này diễn ra đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả. Sau thủ thuật, giúp nam giới tự tin hơn với “cậu nhỏ” cũng như cải thiện được đời sống vợ chồng.

3. Dương vật phì đại

Biểu hiện đó là dương vật có kích thước khác thường, tốc độ phát triển của bộ phận này rất nhanh khi trẻ lớn lên, kết hợp với sự tăng bất thường nồng độ testosterone.

Điều trị những trường hợp này cần khám kỹ nhằm phát hiện nguyên nhân gây tăng testosterone, điều trị được nguyên nhân thì bệnh coi như khỏi. Do vậy, nếu thấy trẻ có biểu hiện lạ, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

 Nếu có điều gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia khám nam khoa qua đường dây nóng 04 6673 9999 để được giải đáp cụ thể hơn.