Cập nhật: 02/09/2014 6:57 - 1109 Lượt xem

Tiểu ra máu chỉ là một dấu hiệu của bệnh lý chứ không được coi là bệnh tiểu ra máu. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có rất nhiều. Hôm nay, chúng ta hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đi tìm hiểu về những nhóm bệnh lý gây hiện tượng tiểu ra máu.

Nhóm bệnh nào gây hiện tượng tiểu ra máu?

Theo các bác sĩ: Tiểu ra máu là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau. Do vậy, khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường, tiểu ra máu hoặc nước tiểu có màu đỏ cần lập tức tới chuyên khoa y tế để bác sĩ chẩn đoán tìm nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.

1. Nhóm bệnh lý nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Khi các cơ quan đường tiết niệu bị vi khuẩn xâm nhập gây bệnh. Đa phần là những trường hợp bị lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục. Sau khi xuất hiện tình trạng viêm nhiễm, bệnh nhân sẽ thấy hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt và tiểu ra máu,..

2. Đi tiểu ra máu bởi bệnh lý tuyến thận

Thông thường là do viêm thận và bể thận. Do vi khuẩn từ niệu quản di chuyển ngược dòng lên gây viêm nhiễm hoặc bị nhiễm khuẩn qua đường máu. Bệnh nhân thường có những triệu chứng giống với viêm nhiễm bàng quang: tiểu buốt, tiểu rắt, đau mỏi vùng eo hoặc sốt.

Nhóm bệnh nào gây hiện tượng tiểu ra máu? 1

Hình ảnh sỏi thận

 3. Sỏi đường tiết niệu

Sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi thận cũng là một trong những nhân tố thường gặp dẫn tới triệu chứng tiểu ra máu. Khi kích thước của viên sỏi còn nhỏ, chúng có thể không gây đau hoặc tạo ra bất cứ triệu chứng gì, chỉ khi viên sỏi có kích thước lớn di chuyển làm tắc đường dẫn sẽ tạo cơn đau và triệu chứng tiểu ra máu.

4. Nhóm bệnh lý tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt, cả ba bệnh lý này đều có thể tạo ra hiện tượng tiểu ra máu. Do cấu tạo của tuyến tiền liệt là nằm dưới bàng quang và bao quanh phía sau của ống niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt xuất hiện bệnh lý thì biểu hiện ban đầu sẽ là dấu hiệu qua việc bài tiết nước tiểu không bình thường.

chuyen-gia-tu-van

5. Nhóm bệnh lý di truyền

Bệnh thiếu máu, thiếu hồng cầu lưỡi liềm cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu.

Trên đây, các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đã thống kê các nhóm bệnh lý dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu. Hy vọng nội dung của bài viết này sẽ giúp ích được nhiều cho quý vị độc giả.

Nguồn: Phòng khám nam khoa