Cập nhật: 15/09/2014 9:50 - 1050 Lượt xem

Hiện tượng tinh trùng chết không chỉ gây tâm lý lo lắng cho nam giới mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.

Chúng ta đều biết có rất nhiều nguyên nhân làm tinh trùng chết trong đó có nhiệt độ cao. Những trường hợp sau đây sẽ là yếu tố góp phần ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam giới.

– Nhiệt độ quá nóng. Tinh hoàn của người đàn ông không thể hoạt động mạnh, trừ khi ở trong môi trường mát hơn so với các bộ phận còn lại của cơ thể. Nếu nhiệt độ tại bộ phận tinh hoàn cao hơn mức bình thường thì khả năng sản xuất tinh trùng không còn nữa. Đây là một trong những nghiên cứu phổ biến của bác sỹ Hal Danzer tại Los Angeles.

Nhiệt độ cao làm tinh trùng chết

Nhiệt độ cao dễ ảnh hưởng đến tinh trùng

– Môi trường làm việc ở nhiệt độ cao. Nam giới làm việc ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, làm tinh trùng trưởng thành muộn, tỉ lệ dị dạng cao. Chỉ cần tăng thêm 10 độ C so với tiêu chuẩn thì khả năng tinh trùng chết tăng 40%.

– Tắm bồn nước nóng có thể làm cơ thể thư giãn nhưng sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Nước nóng không tốt cho tinh hoàn, chỉ với 30 phút trong bể sục và bồn nước nóng có thẻ làm giảm chất lượng tinh trùng, làm tinh trùng chết. Tinh trùng phải mất rất nhiều thời gian để trưởng thành, cho nên có bất kỳ can thiệp bất thường nào sẽ phải mất ít nhất ba tháng, thậm chí sáu đến chín tháng để trở lại trạng thái bình thường.

– Tắm hơi cũng làm tinh trùng chết. Nếu bạn muốn tắm hơi để giúp cơ thể thư giãn, chỉ nên tắm tối đa 10 phút.

– Sốt cao có thể có tác dụng tương tự như ngâm mình trong bồn nước nóng đối với chất lượng tinh trùng trong một thời gian dài. Và tùy thuộc vào thời gian của quá trình sản xuất tinh trùng, thì nồng độ tinh trùng có thể giảm tới 35% sau một cơn sốt.

– Máy tính xách tay có thực sự ảnh hưởng đến khả năng tái tạo tinh trùng của một người đàn ông? Theo các nhà nghiên cứu của Đại học bang New York tại Stony Brook, có một mối tương quan trực tiếp giữa việc sử dụng máy tính xách tay và nhiệt độ của bìu tăng lên đến 350 ở các vị trí nhất định. Sự gia tăng nhiệt độ này có hại cho sự sinh tinh (quá trình hình thành giao tử đực), vì vậy nếu bạn đang cố gắng thụ thai, hãy để máy tính xách tay trên bàn làm việc.

Đây là những môi trường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, làm tinh trùng chết nhiều. Vì vậy, nam giới nên chú ý để phòng tránh cũng như có phương pháp điều trị thích hợp khi gặp phải hiện tượng tinh trùng chết.