Cập nhật: 29/11/2014 3:40 - 2584 Lượt xem

Tiểu ra máu là hiện tượng có nhiều hồng cầu hơn bình thường trong nước tiểu. Tiểu ra máu có thể nhiều, mắt thường cũng thấy được, gọi là tiểu ra máu đại thể. Nhưng cũng có thể ít, mắt thường không thấy được, gọi là tiểu ra máu vi thể. Tiểu ra máu có thể  đơn thuần, có thể kèm với ra mủ, ra dưỡng chấp,…

Nhận biết và phân biệt tiểu ra máu

Tiểu ra máu dễ bị nhầm lẫn

Nhận biết và phân biệt tiểu ra máu

1. Tiểu ra huyết cầu tố: Nước tiểu màu đỏ, có khi sẫm như nước vối, để lâu biến thành màu bia đen.  Tuy đỏ nhưng nước tiểu vẫn trong, để không có lắc cặn hồng cầu. Soi kính hiển vi không thấy hồng cầu. Bằng các phản ứng sinh hoá như Weber Meyer, bonzidin, pyramidon sẽ tìm thấy huyết cầu tố.

2. Tiểu  ra Pocphyrin: Pocphyrin là sản phẩm nửa chừng của hemoglobin, myoglobin, cytochrom… bình thường có độ  10 – 100g trong nước tiểu trong 24 giờ, với số lượng đó không  đủ cho nước tiểu có màu. Trong trường hợp bẩm sinh  di truyền, uống sunfamit, pyramidon, xơ gan, thiếu vitamin PP, B12, pocphyrin sẽ tăng lên và nước tiểu có màu  đỏ rượu cam nhưng trong, không có lắng cặn. Soi kính hiển vi, không có hồng cầu.

3. Nước tiểu những người bị bệnh gan: Ở người mắc viêm gan do virut, tắc mật, nước tiểu cũng có màu nâu sẫm như nước vối. Nếu dây ra quần áo trắng, có màu vàng, để lâu không có lắng cặn, xét nghiệm nước tiểu  có sắc tố mật.

4. Nước tiểu có màu đỏ: Nguyên nhân có thể là do người bệnh uống một số loại thuốc như đại hoàng, phenol sunfon phtalein.

chuyen-gia-tu-van

Phương pháp phân biệt nước tiểu

Cần làm nghiệm pháp 3 cốc  để xem tiểu ra máu xuất phát từ đâu: lần lượt tiểu vào 3 cốc bằng nhau xem cốc nào có máu, hay đúng hơn là cốc nào có nhiều máu nhất.
– Tiểu ra máu đầu bãi:  cốc 1 có nhiều máu: đái ra máu do tổn thương niệu đạo.
– Tiểu ra máu cuối bãi:  cốc 3 có nhiều màu: đái ra máu do tổn thương bàng quang.
– Tiểu ra máu toàn bộ:  cả ba cốc cùng có máu như nhau: đái ra máu do tổn thương thận hoặc do bàng quang.
Nghiệm pháp này chỉ có giá trị rất tương đối  để chấn đoán sơ bộ. Muốn phân biệt chính xác đái ra máu từ thận hay bàng quang, phải phân lập nước tiểu từ  niệu quản xuống.

Tiểu ra máu là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm. Vì vậy khi nhận thấy những dấu hiệu này, cả nam giới và nữ giới đều không được chủ quan mà cần đến các cơ sở y tế chuyên gia để khám nam khoa và điều trị kịp thời. Đó là cách tốt để bạn tự bảo vệ sức khỏe của mình trước khi khiến bệnh trở nặng và gây những biến chứng nguy hại.