Cập nhật: 30/04/2015 9:13 - 2551 Lượt xem

Tinh trùng ít và các bệnh lý bất thường về tinh trùng là nguyên nhân gây vô sinh cho nam giới. Với tình trạng tinh trùng ít, nguyên nhân bắt nguồn từ đâu và cách điều trị ra sao? Tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa.

 Tinh trùng ít là gì?

Số lượng tinh trùng trong tinh dịch thấp hơn 60 triệu/ml, phải được coi là bệnh thiếu tinh trùng, nhưng cũng có trường hợp tinh trùng chỉ 20 triệu/ml, người vợ vẫn có thai, tỷ lệ thụ thai khoảng 19%.

Vì vậy, muốn có cơ sở chắc chắn khẳng định nam giới có bị mắc hiện tượng tinh trùng ít hay không phải tiến hành xét nghiệm tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Nguyên nhân ít tinh trùng

Tình trạng tinh trùng ít có thể có các nguyên nhân chia ra 2 nhóm sau:

Nhóm nguyên nhân toàn thể

Trong nhóm nguyên nhân này, có thể kể đến sự trở ngại của chức năng thủy thể, chức năng tuyến giáp tạng yếu, bệnh đái tháo đường, tổn thương tủy sống, nghiện thuốc lá, rượu quá độ, tổn hại do bị phóng xạ, lao hạch, ảnh hưởng của thuốc, môi trường nghề nghiệp.

Nhóm nguyên nhân cục bộ

Nguyên nhân và cách điều trị tinh trùng ít

Nhiều bệnh lý nam khoa có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng tinh trùng ít

Loại nhân tố cục bộ bao gồm các nguyên nhân sau: bệnh của tinh hoàn như: tinh hoàn phát triển không tốt, tinh hoàn ẩn, lao tinh hoàn, quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, tĩnh mạch ống dẫn tinh bị gấp khúc. Số lần sinh hoạt tình dục quá nhiều cũng dẫn tới hiện tượng tinh trùng ít.

 Điều trị tinh trùng ít

Vì bệnh có thể có nhiều nguyên nhân gây ra nên phương pháp điều trị là không giống nhau ở mỗi người bởi từ căn cứ nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ mới có phương pháp điều trị thích hợp.

Với những trường hợp có nguyên nhân thuộc về kích thích tố sinh dục yếu thì phải sử dụng thuốc thúc đẩy kích thích tố sinh dục như testosteroni. Sau khi sử dụng testosteroni có thể làm số lượng tinh trùng giảm đi, nhưng sau khi thôi sử dụng số lượng tinh trùng có thể bằng hoặc hơn cũ. Nếu chức năng tuyến giáp yếu, có thể dùng viên thuốc giáp trạng tố 0,06g, mỗi ngày 2 lần để nâng cao khả năng trao đổi chất trong cơ thể.

Nguyên nhân và cách điều trị tinh trùng ít

Phẫu thuật với trường hợp nam giới ít tinh trùng do bệnh giãn tĩnh mạch

 Với những nam giới ít tinh trùng do điều kiện môi trường làm việc quá nóng hoặc quá lạnh gây ảnh hưởng tinh trùng thì cần phải đổi môi trường. Đồng thời các yếu tố ngoại sinh gây ra bệnh như các thói quen tiêu cực cũng cần được loại bỏ. Cụ thể: không để laptop trên đùi, không để điện thoại gần dương vật, không quần quần nhỏ quá chật,…

Nếu thuộc loại do nguyên nhân ảnh hưởng của thuốc thì dừng ngay sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng đến chức năng sinh sản tinh trùng.

Trường hợp nam giới ít tinh trùng có nguyên nhân như các bệnh lý tinh hoàn ẩn, giãn tĩnh mạch tinh thì cần can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật.

Bởi những nguyên nhân và cách điều trị không giống nhau đó mà nam giới không thể tự ý điều trị mà cần tìm gặp, thăm khám và điều trị với chuyên gia.