Cập nhật: 04/05/2012 9:10 - 1292 Lượt xem

Tiểu buốt là hiện tượng xảy ra ở đường niệu đạo sau mỗi lần đi tiểu. Theo các chuyên gia nam khoa, nam giới khi gặp trường hợp này, không nên chủ quan bởi không đơn thuần là các hiện tượng bất thường khi đi tiểu bên ngoài mà có nguyên nhân tiểu buốt từ các bệnh lý bên trong.

Khi bị bệnh tiểu buốt, nam giới thường có những biểu hiện như: Tức bụng dưới và đau buốt, ngứa ngáy, nóng rát dọc niệu điệu khi đi tiểu; Tiểu sót, tiểu gắt, bí tiểu, đang tiểu đột nhiên bị gián đoạn vì đau đớn, đi tiểu nhỏ giọt vì buốt; Sau khi tiểu xong, niệu đạo vẫn còn cảm giác đau buốt.

Theo các chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa, nguyên nhân tiểu buốt có những tác nhân chính như sau:

Vệ sinh không sạch sẽ

Vệ sinh kém làm vi khuẩn xâm nhập và là một nguyên nhân tiểu buốt

Vệ sinh kém làm vi khuẩn xâm nhập và là một nguyên nhân tiểu buốt

Vệ sinh cậu nhỏ là việc làm thường ngày nhưng không phải ai cũng biết làm đúng cách và thực hiên sạch sẽ. Nhất là trong thời gian trước, sau quan hệ tình dục. Việc vệ sinh kém là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn xâm nhập. Lâu ngày không được khắc phục và cứ tiếp diễn rồi từ đó gây ra hiện tượng đi tiểu buốt.

Chế độ sinh hoạt

Nhiều nam giới có thói quen uống ít nước, ngại đi tiểu và dần hình thành thói quen nhịn tiểu. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng của nam giới thường xuyên có quá nhiều chất cay nóng, tính chất công việc của nhiều người lại phải thường xuyên ngồi nhiều khiến ứ đọng nước tiểu gây ra mùi khai nồng và sau đó, tới mỗi khi đi tiểu, sẽ có cảm giác tiểu rắt buốt.

chuyen-gia-tu-van

Các bệnh lý gây tiểu buốt

Viêm niệu đạo

Khi bị viêm niệu đạo, đường tiết niệu có cảm giác đau rát, tiểu buốt và tiểu gấp,kiểm tra nước tiểu có mủ và hồng cầu. Viêm niệu đạo mãn tính thì dịch niệu đạo giảm dần, hoặc chỉ có thể nhìn thấy khi đi tiểu lần đầu tiên vào buổi sáng ở gần cửu niệu đạo có một lượng nhỏ dịch huyết tương.

Viêm bàng quang

Nguyên nhân tiểu buốt xuất phát từ viêm bàng quang

Nguyên nhân tiểu buốt xuất phát từ viêm bàng quang

Quá trình xảy ra bệnh viêm bàng quang cấp tính thường diễn ra khá nhanh. Thương tổn chủ yếu xảy ra tại niêm mạc bàng quang với các hình thái phù nề, sung huyết có khi gây xuất huyết. Các triệu chứng thường xảy ra đột ngột như tiểu buốt kèm theo đau dọc theo từ niệu đạo lên bàng quang. Đau và buốt trong suốt thời gian đi tiểu và còn kéo dài sau khi tiểu hết nước tiểu trong nhiều phút. Do niêm mạc bàng quang bị viêm nên rất dễ bị kích thích do đó số lần đi tiểu tăng lên làm cho bệnh nhân lúc nào cũng buồn đi tiểu.

Viêm tuyến tiền liệt

Nam giới khi mắc viêm tuyến tiền liệt sẽ có cảm giác khó chịu ở bàng quang, như tiểu nhiều lần, khi đi tiểu có cảm giác nóng rát, cảm giác đau buốt đến vùng đầu dương vật.

Ngoài ra, lỗ niệu đạo có lớp dịch nhầy vào mỗi buổi sáng, ngoài ra còn có cảm giác khó chịu khi đi tiểu.

chuyen-gia-tu-van

Các bệnh liên quan đến thận

 Viêm thận, bể thận, sỏi thận, suy thận… cũng là một trong những nguyên nhân gây tiểu buốt.

Để xác định chính xác nguyên nhân tiểu buốt, nam giới cần đến các cơ sở y tế chuyên khám nam khoa thăm khám, thực hiện các xét nghiệm. Sau khi có chẩn đoán chính xác bệnh lý mắc phải mới có căn cứ cho việc điều trị dứt điểm hiện tượng này.