Cập nhật: 11/06/2014 10:55 - 1018 Lượt xem

Tinh trùng yếu là một trong những yếu tố góp phần tăng tỉ lệ hiếm muộn, vô sinh ở nam giới. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, sau đây các chuyên gia nam khoa Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa sẽ cung cấp tới các bạn một số nguyên nhân tinh trùng yếu cơ bản để từ đó có phương pháp phòng tránh thích hợp.

– Lười vận động. Đó là khi nam giới ngồi quá lâu trên ghế đệm, tại phòng làm việc vì khi đó nhiệt độ của tinh hoàn sẽ tăng lên 2 – 3 độ so với bình thường. Đây là nguyên nhân phổ biến làm tinh trùng yếu dần.

– Trong sữa đậu nành có nhiều isoflavone, nếu nam giới dùng quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng của tinh trùng.

– Các bệnh lý như tiểu đường, phẫu thuật bàng quang, tuyến tiền liệt, niệu đạo cũng đều ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng, làm tinh trùng yếu dần.

– Giãn tĩnh mạch: Những tĩnh mạch đưa máu thoát khỏi tinh hoàn bị giãn và xoắn, ảnh hưởng đến việc làm mát cho tinh hoàn, do đó làm tăng nhiệt độ ở bộ phận này.

– Tinh hoàn không xuống bìu mà vẫn nằm ở ổ bụng. Nhiệt độ cao ở đây khiến nó hoạt động (sản xuất tinh trùng) kém.

 Tinh trùng yếu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

 Tinh trùng yếu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

– Thiếu hụt testosteron do suy tuyến sinh dục: Nguyên nhân gây ra tình trạng này là có bệnh ở tinh hoàn hoặc bất thường ở vùng dưới đồi tuyến yên (tuyến tạo ra hoóc môn chi phối tinh hoàn).

Hầu hết các nguyên nhân tinh trùng yếu đều gặp hàng ngày

– Nhiễm khuẩn: Viêm tuyến tiền liệt, tinh hoàn, túi tinh (tuyến tạo ra tinh dịch), niệu đạo. Các bệnh này làm thay đổi sự chuyển động của tinh trùng. Ngay cả khi đã được điều trị hiệu quả bằng kháng sinh, chứng nhiễm khuẩn tinh hoàn vẫn có thể gây sẹo và tắc nghẽn ống dẫn tinh.

– Stress: Tình trạng này ảnh hưởng đến một số hoóc môn cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng. Số lượng tinh trùng có thể giảm đi nếu tình trạng stress quá nặng hay kéo dài.

Căng thẳng kéo dài làm tinh trùng yếu dần

Căng thẳng kéo dài làm tinh trùng yếu dần

– Suy dinh dưỡng: Thiếu một số chất như vitamin C, selen, kẽm và folat.

– Béo phì: Nhiều khảo sát cho thấy, nam giới béo phì hay bị vô sinh.

– Ung thư đang được điều trị: Một số liệu pháp điều trị ung thư (tia xạ, hóa liệu pháp) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất tinh trùng.

– Nghiện rượu, ma túy, thuốc lá: Các chất này làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

– Tác động xấu của các yếu tố môi trường như nhiệt độ, hóa chất, sóng điện thoại…

Bất kỳ nam giới nào cũng đều không muốn các chú tinh binh của mình ngày càng yếu đi, vì thế hãy có phương pháp phòng tránh phù hợp. Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường liên quan đến nguyên nhân tinh trùng yếu trên thì tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

 Bạn có thể liên hệ qua đường dây nóng 04 6673 9999 để được các chuyên gia Phòng khám nam khoa hà nội tư vấn và giải đáp cụ thể hơn về các vấn đề liên quan đến hiện tượng tinh trùng yếu.