Cập nhật: 13/04/2016 4:36 - 1367 Lượt xem

Rận mu là một loại ký sinh trùng rất nhỏ, màu vàng hung, chân có móc, sống nhờ hút máu người ở nơi cư trú. Đây là một trong những thủ phạm khiến bạn ngứa ngáy khó chịu ở vùng kín. Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn bị rận mu?

Xem thêm: Rận mu ở bộ phận sinh dục

Nguyên nhân khiến bạn bị rận mu

Rận mu được xếp vào danh sách các bệnh xã hội phổ biến, thường gặp nhất ở lứa tuổi từ 15 đến 40. Bệnh dễ dàng lây từ người này sang người kia theo nhiều cách khác nhau, sau đó sinh sống ẩn náu ở những nơi lông rậm rạp. 

Những nguyên nhân chủ yếu khiến bạn bị rận mu bao gồm:

1. Dùng chung đồ với người bị rận mu: Rận mu có thể cư trú trong trong chăn màn, giường chiếu, quần áo, khăn tắm và các đồ dùng cá nhân khác của người bệnh. Nếu bạn dùng chung các vật dụng có chứa rận thì bạn cũng sẽ bị lây nhiễm bệnh. 

Nguyên nhân khiến bạn bị rận mu

Chung chung đồ với người bệnh rận mu dễ khiến bạn bị bệnh

2. Ngủ chung giường với người đang bị bệnh rận mu: Trong khi ngủ chung giường, rận mu từ người bệnh có thể lan sang bạn khiến cho bạn cũng bị bệnh. 

3. Quan hệ tình dục với người bị bệnh rận mu: Do rận mu thường trú ngụ ở vùng kín nên quan hệ tình dục với người bị rận mu và một trong những nguyên nhân dễ làm bạn mắc phải bệnh này. 

Rận mu thường trú ngụ và sinh sản ở vùng lông mu nhưng cũng có khi xuất hiện ở cả những vị trí khác trên cơ thể người bệnh như: lông mi, nách, da đầu… Nếu bị rận mu, bạn nên vệ sinh sạch sẽ toàn thân, vệ sinh nơi ở, đồng thời kết hợp điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. 

Nên xem thêm: Khám rận mu cần khám những gì?

Cách điều trị rận mu

Việc chữa trị rận mu không phải là quá khó tuy nhiên người bệnh cần chú ý điều trị đúng cách, theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bạn không nên tự ý mua thuốc mua dùng để tránh khả năng dùng sai thuốc, dẫn đến tình trạng phản ứng, dị ứng với thuốc.

Điều trị rận mu

Nên điều trị rận mu theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Nếu cần dùng thuốc, bạn hãy dùng theo đơn của bác sĩ, hỏi bác sĩ để biết rõ ràng xem nên dùng như thế nào, trong quá trình dùng thuốc có phải kiêng kỵ gì hay không. Bạn cũng nên biết dấu hiệu khi dùng thuốc thế nào là bất thường để từ đó có cách xử lý kịp thời.

Tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, người bệnh rận mu được thăm khám cẩn thận để biết rõ tình trạng bệnh. Căn cứ vào kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị thích hợp. Thông thường, phương pháp chữa điều trị rận mu tại Phòng khám là sử dụng liệu pháp Đông – Tây y kết hợp, trong đó chủ yếu là dùng máy hồng quang để diệt mầm bệnh và tiêu viêm cho người bệnh. 

Nếu bạn còn đang băn khoăn về nguyên nhân khiến bạn bị rận mu hoặc đang cần một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh này, bạn hãy liên hệ trực tiếp với các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa tại số 73 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội để được trợ giúp. Bạn có thể gọi trước cho các chuyên gia theo số máy 04.6673.9999 để miễn phí đặt trước lịch hẹn khám.

Nguồn: Phòng khám đa khoa Thiên Hòa