Cập nhật: 01/03/2014 4:20 - 823 Lượt xem

Nguyên nhân hình thành u nang tuyến tiền liệt là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân muốn tìm được câu trả lời. U nang tuyến tiền liệt là căn bệnh thường gặp ở nam giới, u nang có thể chèn ép niệu đạo từ đó dẫn tới hiện tượng khó tiểu, xuất hiện tiểu cấp, tiểu buốt, đi tiểu cần dùng lực, tiểu tia nhỏ,…, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nam giới. Vậy nguyên nhân hình thành u nang tuyến tiền liệt là gì? Hôm nay chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu vấn đề này.

Nguyên nhân hình thành u nang tuyến tiền liệt là gì?

Nguyên nhân hình thành u nang tuyến tiền liệt

1. U nang tuyến tiền liệt

U nang tuyến tiền liệt là do trong quá trình phát triển của bào thai, tuyến tiền bị rối loạn, dẫn tới ống tuyến tiền liệt bị hẹp, tạo thành tắc nghẽn, chất bã ở bên trong tích tụ dần dần hình thành, những chất bã này đọng lại ở tuyến tiền liệt tạo thành ung nang tuyến tiền liệt.

2. U nang bẩm sinh

Do ống dẫn thận giữa và ống bên thận giữa phát triển không bình thường, một phần ống bị phình to tạo thành u nang. Vị trí của u nang ống thận bên thường nằm ở chính giữa tuyến tiền liệt sau, còn u nang ống dẫn thận giữa thường nằm ở hai bên. Loại u nang này trên thực tế không phải do tuyến tiền liệt, thường dính liền với thành sau của bàng quang.

Nó tích tụ dần dần để phát triển thành kích thước lớn, tạo áp lực lên cổ bàng quang dẫn tới hiện tượng tiểu rắt; khi tạo áp lực tới trực tràng sẽ khiến hậu môn bị căng tức và khó đại tiện. U nang tuyến tiền liệt bẩm sinh cũng được coi là dạng bệnh bẩm sinh giống như: tinh hoàn ẩn, thận phát triển không bình thường.

3. U nang thứ phát

Do mô mềm của tuyến tiền liệt bị xơ hóa dẫn tới các mô tuyến tiền liệt bị tắc nghẽn hoàn toàn hoặc không hoàn toàn, dần dần khiến cho lớp mô đệm này dày lên, cuối cùng hình thành u nang, vị trí những u nang này có thể nằm ở tuyến tiền liệt hoặc ở cổ bàng quang, kích thước của các u nang thường là 1-2cm.

chuyen-gia-tu-van

4. U nang tuyến tiền liệt do viêm nhiễm

Do triệu chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính dẫn tới các tổ chức tế bào tăng sinh,từ đó khiến ông tuyến tiền liệt bị hẹp, dịch tuyến tiền liệt bị ứ đọng tạo thành u nang tuyến tiền liệt.

5. U nang tuyến tiền liệt do ký sinh trùng

Do ký sinh trùng gây nên, ví dụ như nang sán có thể khiến ống tuyến tiền liệt và vùng xung quanh hình thành viêm nhiễm mãn tính, hoặc do mô hạt tăng sinh, dần dần hình thành u nang.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cho quý độc giả nguyên nhân hình thành u nang tuyến tiền liệt! Hy vọng tài liệu này có thể giúp ích nhiều cho quý vị, muốn phòng tránh bệnh u nang tuyến tiền liệt nhất định phải hình thành một lối sống lành mạnh, thói quen tốt, sinh hoạt có điều độ.

Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị các bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt cũng như các vấn đề về sức khỏe khác, vui lòng liên hệ đến Phòng khám nam khoa Thiên Hòa để được tư vấn và điều trị. Điện thoại liên hệ: 04.6673.9999.