Cập nhật: 17/06/2014 10:26 - 837 Lượt xem

Xuất tinh ngược là hiện tượng nam giới vẫn đạt khoái cảm và xuất tinh bình thường nhưng tinh dịch không ra ngoài mà ngược lên bàng quang. Sau đó mới ra ngoài theo nước tiểu. Nam giới sẽ nhận thấy nước tiểu có lẫn những lợn cợn màu trắng đục, đó là tinh dịch.

Tại sao nam giới lại mắc chứng xuất tinh ngược và nguyên nhân do đâu?

  1. Những người bị tổn thương các dây thần kinh giao cảm trung gian vùng cổ bàng quang và cơ thắt tuyến tiền liệt. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên xuất tinh ngược do các cơ vòng ở vùng này bị mất khả năng co thắt.
  2. Bệnh đái tháo đường: do tổn thương các nhánh thần kinh giao cảm tới cổ bàng quang nên có thể dẫn tới không xuất tinh, giảm xuất tinh hay xuất tinh ngược dòng.
  3. Các thủ thuật liên quan đến u xơ tuyến tiền liệt, cắt bỏ đại tràng hay một số bệnh như thoái hóa, gai đôi, dị dạng… Các phẫu thuật vào vùng tiểu khung gây tắc nghẽn dẫn truyền giao cảm, khiến các cơ ở cổ bàng quang bị mất khả năng co thắt, gây nên xuất tinh ngược.
  4. Sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh tâm thần, bệnh tăng huyết áp hay phì đại tuyến tiền liệt đều có thể dẫn đến hiện tượng xuất tinh ngược.
  5. Sau mổ nội soi vùng bàng quang, các bệnh gây xơ cứng cổ bàng quang, các rối loạn co thắt cơ vùng niệu đạo… hoặc các nguyên nhân nội tiết trong bệnh u tuyến yên làm tăng prolactin máu dẫn đến hiện tượng xuất tinh ngược.
  6. Nam giới kìm nén xuất tinh quá lâu. Đó là các trường hợp nam giới muốn duy trì khả năng cương dương nên chưa muốn xuất tinh, hay một số cặp vợ chồng lại kiềm chế xuất tinh để tránh thụ thai. Khi đó, tinh trùng không thoát ra ngoài được sẽ tìm được khác đó là ngược lên bàng quang. Thói quen này kéo dài vô tình tạo nên hiện tượng xuất tinh ngược dòng ở nam giới.

Nguyên nhân gây xuất tinh ngược

Kìm nén xuất tinh cũng dẫn đến xuất tinh ngược

Những nam giới xuất tinh ngược hầu như họ không để ý bởi không ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục, họ vẫn có đạt được khoái cảm như bình thường. Tuy nhiên, các bác sỹ cảnh báo đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn ở nhiều cặp vợ chồng.

Khi tinh trùng ngược lên bàng quang, việc thụ thai diễn ra chậm, trứng và tinh trùng không có cơ hội được gặp nhau, do đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Phòng tránh chứng xuất tinh ngược không khó. Bạn nên cố gắng duy trì việc kiểm soát lượng đường trong máu khi mắc bệnh đái tháo đường hoặc tránh xa các loại dược phẩm dễ gây xuất tinh ngược chính là cách phòng tránh vô cùng hữu hiệu. Khi phát hiện hiện tượng xuất tinh ngược, không tự ý mua thuốc điều trị mà nên đến các chuyên khoa để thăm khám, tùy từng nguyên nhân gây bệnh các bác sỹ sẽ có liệu pháp điều trị thích hợp dành cho bạn.

Bên cạnh đó, dù bạn gặp bất cứ vấn đề nào về xuất tinh, điều quan trọng nhất là hãy mạnh dạn chia sẻ với đối tác của mình nhằm tìm sự đồng cảm từ hai phía và cùng chia sẻ giải pháp khắc phục. Tâm lý xấu hổ, ngần ngại chỉ khiến vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn.

 Bạn đang lo lắng liệu mình có bị xuất tinh ngược hay không, bạn đang cần chuyên gia tư vấn và giải đáp, bạn có thể liên hệ tới số 04 6673 9999 hoặc 04 3555 3595. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa giải đáp chi tiết và cụ thể nhất.