Cập nhật: 11/03/2014 9:47 - 1179 Lượt xem

Tràn dịch màng tinh hoàn là hiện tượng màng tinh hoàn bị tổn thương dẫn đến ứ đọng dịch, máu, mủ giữa 2 lá của màng tinh hoàn. Triệu chứng của bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Màng tinh hoàn là 1 lớp màng được tạo nên do phúc mạc bị đẩy xuống trong quá trình đi xuống của tinh hoàn. Lúc đầu phúc mạc xuống bìu thành 1 ống gọi là mỏn bọc, sau đó ống sẽ bị bít lại khi trẻ trai ra đời.

Màng tinh hoàn gồm 2 lá (lá tạng dính sát vào tinh hoàn, còn lá thành bao phía bên ngoài lá tạng) giữa 2 lá này là 1 lớp dịch mỏng giúp cho tinh hoàn trượt lên , trượt xuống một cách dễ dàng.

Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ

Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn

Do nhiễm trùng đường sinh dục tiết niệu như nhiễm Ecoli, giang mai, lậu, các loại liên cầu, tụ cầu, do bị nhiễm lao, nhiễm ký sinh trùng giun chỉ, nấm, có thể do toàn thân bị bệnh thận hư nhiễm mỡ, xơ gan cổ chướng…

Triệu chứng của tràn dịch màng tinh hoàn

  1. Trẻ có thể đau tức âm ỉ, đau liên tục phần bên bẹn, nhưng cũng có thể đau dữ dội, đau quặn từng cơn, bìu to lên và sa xuống dưới, da bìu căng bóng, nhưng 2 tinh hoàn không sa xuống, lúc đó có thể phát hiện dịch bằng cách kẹp da bìu và soi đèn pin vào bìu thì thấy ánh sáng có thể xuyên qua dễ dàng.
  2. Tinh hoàn có thể sưng to và đau cũng có thể cứng như đá.
  3. Trường hợp viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn thì màng tinh hoàn cũng bị kích thích và xuất tiết dịch, lúc đó trẻ sẽ bị đau dữ dội kèm theo tinh hoàn và mào tinh hoàn sẽ sưng to.
  4. Trường hợp dịch màng tinh hoàn ít khó phát hiện bằng phương phát lâm sàng thì sẽ cho đi siêu âm để phát hiện nhanh và chính xác. Trên siêu âm lớp dịch này dầy quá 5 mm thì mới có giá tri chẩn đoán còn dưới 5 mm coi là bình thường. Do vậy dựa vào dịch của màng tinh hoàn người ta chia ra: Nếu dịch tinh hoàn có máu nghĩ đến do sang trấn hoặc ung thư, Nếu dịch tinh hoàn có mủ nghĩ đến bị nhiễm khuẩn cấp, nếu dịch có màu vàng chanh nghĩ đến do bệnh toàn thân cũng có thể do bị nhiễm lao hay ung thư.

Cách xử lý khi có tràn dịch màng tinh hoàn

  1. Khi thấy các biểu hiện như trên nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để có hướng điều trị. Nếu bị nhiễm khuẩn nên dùng kháng sinh, khi đau nhức thì cho thêm thuốc giảm đau.
  2. Nếu do lao nên điều trị phác đồ của bệnh lao.
  3. Trường hợp do nhiễm ký sinh trùng nên điều trị theo phác đồ của nhiễm ký sinh Trùng như bị bệnh giun chỉ, nấm…cho thuốc diệt giun chỉ, thuốc diệt nấm.
  4. Khi dịch màng tinh hoàn nhiều có thể hút dịch là thủ thuật thăm dò chẩn đoán và cũng là phương pháp điều trị cho trẻ bị tràn dịch màng tinh hoàn nhiều.
  5. Tràn dịch màng tinh hoàn là triệu chứng của nhiều nguyên nhân, do nhiều bệnh cảnh khác nhau, nên việc điều trị có hiệu quả phải dựa vào nguyên nhân thì mới có hiệu quả tốt. Mục đích của việc điều trị là làm giảm các triệu chứng ở màng tinh hoàn và còn có ý nghĩa bảo tồn được chức năng của tinh hoàn, cố găng duy trì được chức năng của sinh dục và sinh sản cho trẻ em sau này.

Khi bị tràn dịch màng tinh hoàn người bệnh cần hết sức bình tĩnh để xác định nguyên nhân gây bệnh, sau đó trực tiếp đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa can thiệp. Sau khi thực hiện các biện pháp xét nghiệm, siêu âm sẽ có chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho từng đối tượng. Nếu bạn không may gặp phải những vấn đề về sức khỏe nói chung và tràn dịch màng tinh hoàn nói riêng hãy liên hệ đến Phòng khám nam khoa chúng tôi qua đường dây nóng : 0466739999 để được các bác sĩ chuyên khoa ở đây tư vấn và điều trị.