Cập nhật: 04/03/2014 10:03 - 1433 Lượt xem

Không có tinh trùng là hiện tượng phổ biến ở những trường hợp vô sinh nam. Điều này không chỉ gây cảm giác lo lắng bất an cho người bị bệnh mà còn là nguyên nhân gây tan vỡ của nhiều gia đình. Vậy do đâu, nguyên nhân nào lại xuất hiện hiện tượng không có tinh trùng ở nam giới này.

Theo các bác sỹ chuyên khoa, có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng không có tinh trùng ở nam giới.

Dưới đây, xin giới thiệu tới các bạn một số nguyên nhân cơ bản như sau:

1. Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng

– Suy tinh hoàn: Đây là tình trạng các ống sinh tinh trong tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng. Tình trạng này có thể là do ở các ống sinh tinh không có loại tế bào để tạo tinh trùng hay quá trình sinh tinh bị gián đoạn nửa chừng, không sản xuất được tinh trùng trưởng thành. Trong đa số trường hợp, cả hai tinh hoàn teo nhỏ và không hoạt động. Các nguyên nhân có thể có liên quan đến di truyền hoặc theo tinh hoàn mắc phải.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: một số rất ít trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng có thể dẫn đến không tinh trùng. Những trường hợp này sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh, quá trình sinh tinh có thể hồi phục một phần.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng không có tinh trùngHiện tượng không có tinh trùng do nhiều nguyên nhân

2. Tinh trùng được sinh ra bình thường nhưng không ra được bên ngoài

– Không có ống dẫn tinh 2 bên bẩm sinh: trong những trường hợp này hai tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng không có đường dẫn ra ngoài. Đa số các trường hợp này, hai tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bình thường, tuy nhiên một số trường hợp có thể kết hợp với giảm sinh tinh. Do đó, cần phải xác định tình trạng sinh tinh trước khi quyết định điều trị mặc dù đã chẩn đoán là bất sản ống dẫn tinh hai bên. Tắc đường dẫn tinh mắc phải: do nhiễm trùng, biến chứng sau mổ, sau chấn thương cơ quan sinh sản làm đường dẫn tinh bị tắc.

– Tắc đường dẫn tinh cũng có thể do những nguyên nhân bẩm sinh hay mắc phải khác.

– Có thể xác định tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bằng chọc hút mào tinh tìm tinh trùng hoặc sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng tùy trường hợp.

3. Tinh trùng sản xuất quá ít, không đủ tìm thấy trong tinh dịch

Hai tinh hoàn suy giảm chức năng nặng và sản xuất rất ít tinh trùng. Tuy nhiên, khi sinh thiết tinh hoàn và có thể tìm thấy ít tinh trùng ở một số nơi trong tinh hoàn. Sinh thiết tinh hoàn tại nhiều điểm và đánh giá hiện tượng sinh tinh trên khảo sát mô học là tiêu chuẩn quan trọng và phổ biến nhất để đánh giá hiện tượng sinh tinh trong những trường hợp này.

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng không có tinh trùng ở nam giới. Tuy nhiên, nếu bạn mắc bệnh này dù là do nguyên nhân nào đi nữa đều phải đến các cơ sở chuyên khoa phòng khám nam khoa uy tín, chất lượng để được kiểm tra và chữa trị sớm.