Cập nhật: 06/03/2014 2:15 - 717 Lượt xem

Tinh trùng ít là bệnh thường gặp ở nam giới, đây cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh vô sinh. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc của mỗi gia đình, nguyên nhân khiến nhiều gia đình lục đục, tan vỡ. Vậy nguyên nhân do đâu mà nam giới lại hay mắc bệnh này? Để giải đáp những thắc mắc đó, Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin liên quan đến bệnh này như sau.

Thông thường số lượng ít tinh trùng lại thường đi với tình trạng tinh trùng kém chất lượng, bất thường hay kém hoạt động. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy, lượng tinh trùng dưới 20 triệu/ml thì được xem là có hiện tượng tinh trùng ít. Khi đó, các bác sỹ sẽ tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp điều trị hợp lý.

Những nguyên nhân phổ biến khiến cho tinh trùng ít:

– Nội tiết bất thường: Chức năng sinh tinh phụ thuộc vào vùng dưới đồi – tuyến yên – chức năng trục tuyến sinh dục. Trong đó bất kỳ một liên kết nào bị rối loạn đều ảnh hưởng đến chức năng sinh tinh. Các vấn đề như tuyến giáp, bệnh về thận cũng ảnh hưởng đến tuyến sinh dục dẫn đến bệnh ít tinh trùng.

Nguyên nhân dẫn đến tinh trùng ít

Tinh trùng ít thường kém chất lượng

– Khói thuốc lá làm suy yếu khối lượng tinh trùng, sự duy chuyển và tuổi thọ của tinh trùng. Một nghiên cứu cho biết, nhóm nam giới hút thuốc lá có tần suất và chất lượng “giao ban” kém hơn hẳn.

Nguyên nhân dẫn đến tinh trùng ít 1

Thuốc lá gây ảnh hưởng toàn diện tới sức khỏe đặc biệt là gây hại cho tinh trùng

– Giãn tĩnh mạch tinh: Khi bị giãn tĩnh mạch tinh, làm nhiệt độ tinh hoàn tăng lên, từ đó ảnh hưởng đến chức năng sinh tinh. Nhưng mức độ giãn tĩnh mạch tinh và chất lượng tinh trùng không cân xứng.

– Do tiếp xúc hoặc làm trong môi trường có những chất độc hại như: hóa chất diệt côn trùng, tia X, dung môi trong sản xuất sơn, tiếp xúc với các kim loại nặng như chì, thủy ngân, thạch tín…

– Do tuổi tác. Dưới 39 tuổi, khả năng thụ tinh ở nam giới luôn trên 60%; sau đó, tỷ lệ trên giảm đi một nửa.

– Chế độ ăn uống nghèo nàn, ít vitamin C, kẽm, folate có thể đẩy lượng tinh trùng xuống mức thấp nhất.

– Di chứng của bệnh quai bị.

– Viêm nhiễm đường sinh sản: Viêm nhiễm mãn tính tuyến sinh dục, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sinh dục.

Do đó, nếu nam giới bị ít tinh trùng thì cần được đến viện khám và điều trị kịp thời. Để phòng tránh những hậu quả nghiêm trọng xảy ra.

Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe sinh sản và các bệnh liên quan đến tinh trùng, hãy liên hệ với Phòng khám đa khoa Thiên Hòa theo số điện thoại: 04 6673 9999 để đặt lịch khám và tư vấn cụ thể hơn.