Cập nhật: 28/03/2015 7:03 - 1602 Lượt xem

Tinh trùng yếu có thể do nhiều nguyên nhân. Và đây chính là yếu tố phổ biến gây vô sinh cho nam giới. Ngoài những yếu tố khách quan, thì những nguyên nhân chủ quan từ thói quen tiêu cực trong đời sống của nam giới cũng chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng suy giảm số lượng, chất lượng tinh trùng. Đặc biệt phải kể tới thói quen ngồi lâu, ngồi lì.

Tinh hoàn là bộ máy sản xuất tinh trùng của nam giới. Khi tinh hoàn nóng hơn mức bình thường, khả năng sinh tinh sẽ giảm đi. Trong những môi trường làm việc với nhiệt độ quá cao, việc tinh trùng yếu đi là chuyện tất nhiên. Nhưng thói quen ngồi lâu một chỗ cũng khiến tinh hoàn ở trong môi trường nhiệt độ cao, gây nóng tinh hoàn.

Nguy cơ yếu tinh trùng do ngồi lì 1 chỗ

Ngồi lâu làm tăng nhiệt độ tinh hoàn

Với thói quen ngồi bất động, hai chân khép lại hoặc bắt chéo quá lâu trong một giờ, nhiệt độ của tinh hoàn có thể tăng lên 2 – 3 độ C so với bình thường. Trong khi đó, chỉ cần tăng thêm 1 độ C là khả năng sản xuất tinh trùng đã giảm mất 40%. Đây là lý do tinh trùng yếu mà các bạn nam hay mắc phải.

Đây là dị tật với biểu hiện tinh hoàn vẫn nằm trên ổ bụng, không xuống được bìu. Dù cơ thể và hoạt động nội tiết bình thường, nhưng những người bị tinh hoàn ẩn thường không có con. Do nằm trong ổ bụng – nơi có nhiệt độ ổn định là 37 độ C, tinh hoàn sẽ mất khả năng sinh tinh, bởi nhiệt độ thích hợp của nó bắt buộc phải thấp hơn thân nhiệt từ 1 đến 1,5 độ C. Vì thế với trẻ bị dị tật này, phải phẫu thuật để đưa tinh hoàn về vị trí bình thường ngay từ khi còn nhỏ, nếu để đến tuổi trưởng thành thì không thể phục hồi được.

Nguy cơ yếu tinh trùng do ngồi lì 1 chỗ

Hãy tăng cường tập luyện thể thao 

Ngoài ra, thói quen đặt laptop trên đùi trong nhiều giờ cũng là thói quen của không hề ít nam giới mà không hề biết rằng họ đang tự mình giết chết tinh binh. Máy tính xách tay khi hoạt động có nhiệt độ khá cao, khi đặt trên đùi một thời gian dài sẽ khiến tăng nhiệt độ ở bìu và làm giảm việc sản xuất tinh trùng.

Bên cạnh đó, việc ngâm mình quá lâu trong bồn nước nóng, sử dụng thuốc lá, rượu bia,.. cũng đều là những cách tổn hại, gây ra tình trạng tinh trùng yếu.

Bởi vậy, để hạn chế và tránh tình trạng này xảy ra, nam giới cần loại bỏ những thói quen tiêu cực, tích cực vận động thể lực đều đặn, vừa sức hằng ngày để nâng cao thể lực và tăng số lượng, chất lượng tinh trùng.