Cập nhật: 19/11/2014 3:06 - 1498 Lượt xem

Tinh trùng yếu đồng nghĩa với khả năng hạn chế trong việc sinh sản của nam giới. Vậy khi bị tinh trùng yếu, cùng với những nỗ lực để nâng cao số lượng, chất lượng tinh binh, nam giới cần tránh và nói không với điều gì để góp phần cải thiện tình hình của bản thân?

Tránh hút thuốc lá, rượu bia 

Rượu bia có chứa chất kích thích và còn làm cho sự tác thành ketone trong “cậu nhỏ” bị chậm lại, chức năng ở tuyến sinh sản giảm, ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng sản sinh ra, và chất lượng của thai nhi. Chính bởi vậy, mỗi ngày nam giới không nên uống vượt quá chất có chứa 8 – 9g cồn. Nếu có kế hoạch sinh có thì có một lời khuyên cho bạn là trước 3 tháng nên hạn chế uống rượu bia hoặc không nên uống rượu bia.

Thuốc lá lâu nay vẫn được sử dụng phổ biến ở nam giới. Đây chính là thói quen đưa đến những bất lợi to lớn cho các căn bệnh về đường hô hấp, giảm số lượng, chất lượng tinh trùng hoặc làm chúng dị tật và làm biến đổi gen di truyền. Tỉ lệ tinh trùng dị dạng ở người hút trên 30 điếu thuốc mỗi ngày cao gấp 4 lần so với người không hút thuốc. Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng tới bản thân mà còn ảnh hưởng tới mọi người xung quanh nhất là phụ nữ mang thai. Nếu bạn muốn con của mình sinh ra khỏe thì hãy bỏ thuốc trước khi muốn có con.

Người tinh trùng yếu cần tránh điều gì

        Rượu và thuốc lá làm chết mòn tinh trùng

Tránh những chất độc hại từ các nguồn khác nhau

Những tác động xấu của môi trường như phóng xạ, chì, thủy ngân,… sẽ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Trong khí thải xe hơi cũng có chứa một lượng hóa chất khá lớn và kim loại nặng gây hại cho tinh trùng. Nam giới ít tinh trùng cũng cần chú ý tránh xa những nguồn thực phẩm, rau quả có sử dụng các hóa chất bởi điều này gây ra ảnh hưởng không nhỏ trong việc giảm đáng kể số lượng tinh trùng. Nghiêm trọng hơn là gây ra biến đổi của ống tinh và tế bào tinh trùng nên làm tăng tỉ lệ dị dạng của tinh trùng.

Loại bỏ thói quen đặt máy tính ở đùi

Máy tính xách tay có thực sự ảnh hưởng đến khả năng tái tạo tinh trùng của một người đàn ông? Theo các nhà nghiên cứu của Đại học bang New York tại Stony Brook, có một mối tương quan trực tiếp giữa việc sử dụng máy tính xách tay và nhiệt độ của bìu tăng lên đến 350 ở các vị trí nhất định. Sự gia tăng nhiệt độ này có hại cho sự sinh tinh (quá trình hình thành giao tử đực), vì vậy nếu bạn đang cố gắng thụ thai, hãy để máy tính xách tay trên bàn làm việc.

Tránh làm việc và sinh hoạt trong môi trường quá nóng

Trong môi trường có nhiệt độ quá nóng, tinh hoàn của người đàn ông không thể hoạt động mạnh, trừ khi ở trong môi trường mát hơn so với các bộ phận còn lại của cơ thể. Nếu nhiệt độ tại bộ phận tinh hoàn cao hơn mức bình thường thì khả năng sản xuất tinh trùng không còn nữa. Đây là một trong những nghiên cứu phổ biến của bác sỹ Hal Danzer tại Los Angeles.

Chính bởi điều này, nam giới nên hạn chế thói quen tắm và xông hơi ở nhiệt độ cao (>40ºC), và cố gắng tạo môi trường có nhiệt độ phù hợp, tránh những tác động xấu tới sự phát triển của tinh trùng.

Bỏ thói quen lười vận động

Người tinh trùng yếu cần tránh điều gì

Lười vận động ảnh hưởng tới tinh trùng

Lười vận động, ngồi lâu một chỗ sẽ làm nhiệt độ tại tinh hoàn tăng cao, ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh trùng. Nếu bạn quá béo thì nhiệt độ ở háng sẽ tăng cao, làm cho ảnh hưởng tới sự phát triển của tinh trùng. Một nghiên cứu cho thấy béo phì sẽ làm cho lượng tinh trùng ít, số người béo có tỉ lệ tinh trùng ít là 60% và tỉ lệ tinh trùng dị dạng là 40%. Vì thế để tinh trùng khỏe mạnh bạn bên kiểm soát cân nặng của cơ thể, tập thể dục thể thao với cường độ vừa phải, đảm bảo tăng cường sức khỏe. Một nghiên cứu được thực hiện bởi tạp chí British Journal of Sports Medicine xác nhận rằng những người đàn ông không xem tivi nhiều và tập thể dục thường xuyên có số lượng và chất lượng tinh trùng tốt hơn.

Từ bỏ thói quen sai lầm khi chọn quần lót

Nam giới không nên mặc quần quá chặt. Nguyên liệu vải sẽ làm cho nhiệt độ cao, gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới. Bất kể bạn đi làm, đi chơi, hay ngồi quá lâu, nhiệt độ tăng cao sẽ làm ảnh hưởng tới tinh binh. Chính vì thế, trong trường hợp bất khả kháng bạn hãy đứng lên đi lại, tránh để cho nhiệt độ của “ cậu nhỏ” tăng cao.

Không nên lạm dụng thuốc

Trong sự phát triển của y học hiện đại, dược phẩm càng được ứng dụng mạnh mẽ bởi khả năng tác dụng phụ hạn chế. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa dược phẩm luôn an toàn. Thói quen sử dụng thuốc tùy tiện, không đúng liều lượng, không theo quy trình và tính nhạy cảm của cơ thể là nguyên nhân dẫn tới tương tác thuốc, đem lại nhiều tác dụng phụ có hại cho sự phát triển của tinh binh.