Cập nhật: 31/07/2014 3:15 - 1519 Lượt xem

Chất lượng tinh trùng có vai trò quan trọng trong việc duy trì nòi giống. Tuy nhiên, điều đáng báo động hiện nay đó là tỉ lệ nam giới vô sinh ngày càng cao, và lứa tuổi vô sinh ngày càng được trẻ hóa. Vậy đấng mày râu phải làm gì để xây dựng đội quân “tinh binh” hùng hậu, khắc phục tình trạng tinh trùng yếu.

1. Thực hiện lối sống lành mạnh

– Chế độ ăn uống: Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho đầy đủ và điều độ. Cung  cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất. Nam giới nên tránh sử dụng các loại thịt đã qua công đoạn chế biến có sẵn.

Chất béo nên dùng dầu thực vật, chất béo trong cá và thủy san sẽ có lợi cho sức khỏe cũng như chất lượng tinh binh. Chất đường nên dùng là các loại ngũ cốc: gạo, ngô khoai, sắn, đậu. Nhưng nên ăn ngũ cốc thô, hạn chế ăn loại chế biến thành thức ăn liền, hạn chế dùng đường, chất ngọt trong bánh mứt, kẹo.

Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá bởi đó là những nhân tố làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Tinh trùng có những người nghiện thuốc lá sẽ có hình thể bất thường, di chuyển chậm và yếu.

Nên làm gì để có lượng tinh binh khỏe mạnh?

Tinh trùng khỏe mạnh giảm thiểu nguy cơ vô sinh

– Thể dục thể thao đều đặn rất tốt cho sức khỏe sinh sản của nam giới. Bạn nên kiểm soát cân nặng, lượng mỡ thừa, tránh tình trạng béo phì. Để có thể sản xuất tinh trùng có chất lượng cao, bạn nên giữ chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) trong khoảng 20 – 25.

– Tránh làm việc ở những nơi độc hại như hóa chất: benzene, toluene, xylene có ở nhựa đường, dầu hỏa, nhựa lợp nhà; kim loại nặng như chì, cadmium, thủy ngân có trong pin, chất màu, đồ nhựa; sơn, venci, keo dán, chất diệt cỏ và côn trùng… vì đây là nguyên nhân làm phá hủy tiến trình sản xuất tinh trùng.

2. Đầu tư cho “hệ thống máy móc” giúp cải thiện tinh binh khỏe mạnh

Nhiều trẻ em sinh ra đã có hiện tượng tinh hoàn ẩn, tinh hoàn vẫn nằm trong ổ bụng và không có khả năng tiết ra nội tiết tố nam. Khi phát hiện bất cứ biểu hiện nào ở tinh hoàn của trẻ, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Có như vậy khi trẻ lớn lên, tinh hoàn mới phát triển bình thường và có khả năng có con.

Một nguy cơ khác là búi tĩnh mạch tinh bị giãn nặng. Về giải phẫu, cuống mạch nuôi dưỡng tinh hoàn gồm động mạch và các tĩnh mạch tinh đi kèm với các ống dẫn tinh nằm ở hai bên gốc dương vật ở trong bìu. Khi mắc “lỗi kỹ thuật”, các đám tĩnh mạch này bị giãn có thể nắn thấy một búi mạch lổn nhổn ngay dưới da bìu. Búi tĩnh mạch loại này ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh vì làm nhiệt độ của bìu tăng lên, do lưu giữ nhiều chất của quá trình dị hóa lắng đọng tại đó hoặc do giảm máu vào động mạch tinh vì huyết áp tĩnh mạch tăng lên. Sự đầu tư lúc này là bạn cần đi khám để được giải quyết búi tĩnh mạch giãn trở lại bình thường thì mới có đội ngũ tinh binh khỏe mạnh được.

Việc điều trị tinh trùng yếu, kém chất lượng nên tiến hành theo đúng liệu trình của bác sỹ. Vì vậy, bạn nên đến các cơ sở y tế khám nam khoa để tiến hành thăm khám và nhận được lời khuyên từ các chuyên gia.