Cập nhật: 17/11/2014 9:56 - 2564 Lượt xem

Trong các nguyên nhân gây vô sinh nam thì không có tinh trùng là nguyên nhân chủ yếu. Hiện tượng không có tinh trùng là trong tinh dịch không có “con giống”, từ đó gây vô sinh. Bệnh dễ chẩn đoán nhưng điều trị khó khăn. Tuy nhiên, với những tiến bộ trong điều trị thì 75 – 80% nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch vãn có thể có con bằng tinh trùng của mình.

Nam giới không có tinh trùng có con được không?

Không có tinh trùng là nguyên nhân gây vô sinh

Nguyên nhân của hiện tượng không tinh trùng

1. Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng

– Suy tinh hoàn: Nam giới bị suy tinh hoàn khi các ống sinh tinh trong tinh hoàn không có khả năng sản xuất tinh trùng. Nguyên nhân sâu xa có thể liên quan đến di truyền.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: một số rất ít trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng có thể dẫn đến không tinh trùng.

2. Tinh trùng sản xuất quá ít, không đủ tìm thấy trong tinh dịch

Hai tinh hoàn suy giảm chức năng nặng. Khi sinh thiết tinh hoàn, có thể tìm thấy ít tinh trùng ở một số nơi trong tinh hoàn. Sinh thiết tinh hoàn tại nhiều điểm và đánh giá hiện tượng sinh tinh trên khảo sát mô học là tiêu chuẩn quan trọng và phổ biến nhất để đánh giá hiện tượng sinh tinh trong những trường hợp này.

3. Tinh trùng không đi ra được bên ngoài

Nam giới không có tinh trùng có con được không?

Ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

– Không có ống dẫn tinh 2 bên bẩm sinh: trong những trường hợp này hai tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng không có đường dẫn ra ngoài. Đa số các trường hợp này, hai tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bình thường, tuy nhiên một số trường hợp có thể kết hợp với giảm sinh tinh. Do đó, cần phải xác định tình trạng sinh tinh trước khi quyết định điều trị mặc dù đã chẩn đoán là bất sản ống dẫn tinh hai bên. Tắc đường dẫn tinh mắc phải: do nhiễm trùng, biến chúng sau mổ, sau chấn thương cơ quan sinh sản làm đường dẫn tinh bị tắc.

– Tắc đường dẫn tinh cũng có thể do những nguyên nhân bẩm sinh hay mắc phải khác.

– Có thể xác định tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bằng chọc hút mào tinh tìm tinh trùng hoặc sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng tùy trường hợp.

Phương pháp điều trị cho nam giới không có tinh trùng

Trong sinh lý bình thường, cần ít nhất hàng chục triệu tinh trùng di động trong một lần xuất tinh để nam giới có khả năng có con tự nhiên. Tuy nhiên, với các kĩ thuật hỗ trợ sinh sản hiện nay, nam giới có thể có con của chính mình chỉ với vài tinh trùng tìm thấy trong tinh hoàn.

Trong các nhóm nguyên nhân đã nêu ở trên, chỉ có những trường hợp suy tinh hoàn hoàn toàn là không thể có con của chính mình nếu có thể tìm được tinh trùng trong tinh hoàn, cho dù rất ít. Những trường hợp này cần phải xin tinh trùng ở ngân hàng tinh trùng để điều trị nếu muốn có con.

Đa số các trường hợp vô tinh còn lại đều có thể có con của chính mình nếu có thể tìm được tinh trùng trong tinh hoàn, cho dù rất ít.

Phương pháp điều trị vô sinh cho các trường hợp không có tinh trùng hiệu quả nhất hiện nay là thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với tinh trùng lấy được từ mào tinh hoặc tinh hoàn. Gần đây, một số trung tâm đã có thể đông lạnh và lưu trữ tinh trùng lấy từ mào tinh và tinh hoàn để sử dụng điều trị sau đó. Do đó, ngay khi chẩn đoán là có tinh trùng trong mào tinh và tinh hoàn, các tinh trùng này có thể được đông lạnh ngay. Sau đó các tinh trùng này có thể được sử dụng để làm thụ tinh trong ống nghiệm mà bệnh nhân không phải làm thủ thuật hay mổ lại để lấy tinh trùng. Tuy nhiên, để làm được điều này, bệnh nhân cần đến khám tại các trung tâm có khả năng trữ lạnh mô tinh hoàn và tinh trùng hút từ mào tinh.

Để điều trị với tinh trùng tìm thấy trong mào tinh hoặc tinh hoàn, cần phải thực hiện kỹ thuật tiêm tinh trùng váo bào tương noãn(ICSI). Người vợ sẽ được kích thích buồng trứng, chọc hút lấy noãn ra bên ngoài cơ thể. Sau đó, tìm tinh trùng, chọn lọc tinh trùng và tiêm từng tinh trùng vào các noãn có được.

Tỉ lệ noãn thụ tinh sau tiêm tinh trùng lấy từ máo tinh hoặc tinh hoàn có thể lên đến 70-80%. Sau đó, phôi hình thành sẽ được nuôi cấy và chọn lọc để chuyển vào buồng tử cung. Hiện tượng thụ thai và phát triển của thai có thể diễn ra bình thường. Tỉ lệ vó thai lâm sang của một lần điều trị(mỗi tháng) vào khoảng 40%. Hầu hết các trường hợp có thể có thai sau vài lần điều trị.

Một số ít trường hợp có thể điều trị bằng nội tiết nếu do thiếu nội tiết tuyến yên. Các trường hợp có thể điều trị bằng phẫu thuật như thông nối hay mổ dãn tinh mạch thừng tinh có khả năng thành công thấp, chỉ nên áp dụng cho những trường hợp người vợ trẻ tuổi, dễ có thai.