Cập nhật: 02/03/2015 9:22 - 1563 Lượt xem

Quai bị do virus paramyxovirus gây nên. Bệnh quai bị (còn được gọi là bệnh viêm tuyến mang tai dịch tễ hay viêm tuyến mang tai do virus quai bị) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây trực tiếp bằng đường hô hấp. Khi mắc quai bị, nếu nam giới không thực hiện điều trị kịp thời sẽ dẫn tới bệnh viêm nang tinh hoàn, thậm chí là vô sinh. Chính bởi vậy, việc tiêm vắc xin phòng ngừa được khuyến nghị trước khi bệnh xảy ra.

viem-nang-tinh-hoan

Viêm nang tinh hoàn ở nam giới (ảnh minh họa)

Bệnh quai bị thường xuất hiện vào mùa đông – xuân, rất dễ lây lan và trở thành dịch. Đối tượng thanh thiếu niên, nhất là nam giới là những người dễ bị quai bị nhất. Quai bị là biến chứng của viêm mang tai. Virus quai bị một khi phát triển, sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể. Những điều đáng lo ngại nhất đó là quai bị gây viêm tinh hoàn cho nam giới. Tinh hoàn lại là bộ phận sinh sản quan trọng, do đó bệnh quai bị sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản, dễ dẫn tới vô sinh.

Khi nam giới mắc viêm nang tinh hoàn do quai bị, triệu chứng nhận thấy rõ rệt là tinh hoàn đau và sưng to, kèm theo cảm giác sốt và khó chịu. Những trường hợp nặng do sức khỏe đề kháng kém, sẽ dẫn đến viêm mào, thừng tinh hoàn thậm chí bị tràn dịch màng tinh hoàn. Điều đáng lo ngại nhất đó là quai bị gây teo đau tinh hoàn.

Những trường hợp teo tinh hoàn 1 bên thì mọi chức năng có thể hoạt động bình thường, nhưng nếu teo tinh hoàn hai bên thì khả năng hoạt động sinh dục và sinh sản sẽ bị ảnh hưởng rất cao. Tỉ lệ những người bị teo tinh hoàn do bệnh quai bị tuy chỉ chiếm số lượng nhỏ với khoảng 5% nhưng không vì thế mà nam giới chủ quan, coi thường, không đi khám chữa tại cơ sở y tế.

chuyen-gia-tu-van

Bác sĩ vẫn luôn khuyên mọi người, hãy phòng bệnh quai bị trước khi rơi vào trường hợp phải điều trị cả quai bị và viêm tinh hoàn. Còn trong trường hợp bạn mắc quai bị, đừng chần chừ việc chữa trị khi bệnh mới hình thành. Khi việc điều trị không được thực hiện nhanh chóng, kịp thời sẽ vô tình làm hỏng môi trường sống của tinh hoàn, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng từ đó gây viêm và dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Nguồn: Phòng khám nam khoa