Cập nhật: 10/11/2015 8:09 - 843 Lượt xem

Điều trị viêm nang tinh hoàn nếu không đúng cách, không theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc điều trị nửa chừng không đến nơi đến chốn sẽ khiến bệnh tái phát trở lại hoặc kéo theo đó nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vậy trong điều trị viêm nang tinh hoàn cần lưu ý những gì? Bạn có thể tham khảo những thông tin sau để hiểu rõ hơn về bệnh cũng như cần lưu ý gì khi điều trị.

 

Lưu ý trong điều trị viêm tinh hoàn

Không “bỏ cuộc” giữa chừng khi điều trị bệnh

Không ít trường hợp nam giới cho rằng viêm tinh hoàn chỉ là hiện tượng viêm nhiễm sinh dục thông thường nên chủ quan nghĩ chỉ cần điều trị bằng thuốc kháng sinh là có thể trị bệnh dứt điểm. Tuy nhiên vấn đề lại không đơn giản như thế. Ở mỗi người có nguyên nhân gây bệnh với những biểu hiện khác nhau nên việc điều trị cần theo đúng phương pháp và đặc biệt là theo đúng chỉ định của bác sĩ. Để trị viêm đau tinh hoàn hiệu quả và dứt điểm, nam giới cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Thực hiện chế độ nghỉ ngơi, ăn uống khoa học

Trong thời gian điều trị, người bệnh nên có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống khoa học; đồng thời cố định phần bìu, áp nóng lên vùng bị viêm để giảm viêm nhiễm.

2. Không được tự ý dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ

Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về tự điều trị vì có thể khiến bệnh càng nặng thêm và gây ra những biến chứng nguy hại khác. Việc dùng thuốc và áp dụng bất cứ phương pháp trị liệu nào cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ.

3. Kết hợp chữa bệnh với phòng bệnh

Cùng với việc trị bệnh, nam giới cần luyện tập thể dục thể thao đều đặn, thay đổi thói quen xấu trong sinh hoạt, tránh vận động quá sức và thực hiện quan hệ tình dục lành mạnh. Đây cũng chính là những biện pháp phòng tránh viêm nang tinh hoàn hiệu quả dành cho đấng mày râu.

chuyen-gia-tu-van

4. Không “bỏ cuộc” giữa chừng

Có trường hợp bệnh nhân sau 1 thời gian dùng thuốc thấy tình trạng viêm nhiễm giảm dần và biến mất nên chủ quan không điều trị tiếp theo chỉ định của bác sĩ. Kết quả là sau đó tình trạng viêm nhiễm lại tái phát trở lại khiến việc điều trị càng khó khăn, phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. Điều này được giải thích là do viêm nang tinh hoàn nếu không điều trị dứt điểm rất dễ tái phát do vi khuẩn gây viêm chưa được loại bỏ hoàn toàn. Mặt khác, sau điều trị nếu không có biện pháp phòng ngừa hợp lý bệnh sẽ dễ tái phát trở lại.

Như vậy để không bị ám ảnh bởi căn bệnh viêm nang tinh hoàn cùng những tác hại mà nó gây ra, khi phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường về tinh hoàn, nam giới cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Mặt khác, khi phát hiện mình bị viêm nang tinh hoàn, nam giới cần phối hợp điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ.

Nguồn: Phòng khám nam khoa