Cập nhật: 29/12/2015 8:51 - 1536 Lượt xem

Tinh trùng chết là một trong những nguyên nhân gây vô sinh gây vô sinh ở nam giới. Vậy khi bị tinh trùng chết, nam giới cần phải làm gì? Sau đây sẽ là chia sẻ của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Hòa về những lưu ý khi tinh trùng chết.

Lưu ý khi bị tinh trùng chết

1. Loại bỏ các tác nhân làm tinh trùng chết

Có nhiều yếu tố làm cho tinh trùng bị suy yếu và bị chết. Trong đó, những tác nhân chính được biết đến là: nam giới sử dụng nhiều chất kích thích (rượu, thuốc lá…), nhiệt độ ở bìu tăng cao (do tắm nước nóng, ngồi lâu bên máy laptop hoặc tiếp xúc với các vật có nhiệt độ cao), vùng kín tiếp xúc với hóa chất hoặc các chất phóng xạ… Để khắc phục tình trạng tinh trùng chết, trước hết người bệnh cần phải chú yếu loại bỏ các yếu tố này. 

Lưu ý khi bị tinh trùng chết

Loại bỏ các tác nhân làm tinh trùng chết

2. Bổ sung vi chất và dưỡng chất để nâng cao chất lượng tinh trùng

Các nghiên cứu cho thấy: nếu nam giới bị thiếu hụt các vi chất và dưỡng chất cần thiết như magie, kẽm, vitamin… thì sẽ làm cho tinh trùng bị suy yếu và dễ bị chết. Từ đó, người ta tin rằng việc tăng cường các thực phẩm giàu vi dưỡng chất sẽ có tác dụng nâng cao chất lượng tinh trùng. Một số thực phẩm được khuyên dùng cho nam giới thuộc nhóm này là: hải sản (con hàu, tôm, ngao…), thịt bò, hành tây, cà chua, súp lơ xanh, dưa hấu…

3. Điều trị tích cực theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Tinh trùng chết rất khó được nhận biết bằng mắt. Khi có dấu hiệu bị vô sinh – hiếm muộn, nam giới nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Nam khoa để được thăm khám, chẩn đoán bệnh và điều trị đúng cách. 

Lưu ý khi bị tinh trùng chết

Người bị tinh trùng chết nên điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Với những người bị rối loạn nội tiết tố dẫn đến tình trạng tinh trùng chết, bác sĩ có thể dùng thuốc để điều chỉnh cho nội tiết tố trở lại trạng thái cân bằng. Nếu nam giới bị tinh trùng chết do các vấn đề ở tinh hoàn thì các chuyên gia sẽ áp dụng phương pháp kích thích cho tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng một cách bình thường. Một số trường hợp có thể sử dụng vật lý trị liệu hoặc kết hợp vật lý trị liệu với thuốc để cải thiện tình trạng tinh trùng chết…

Để điều trị hiệu quả tình trạng tinh trùng chết, người bệnh nên điều trị tích cực theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, tránh trường hợp chủ quan tự ý mua thuốc về dùng dẫn đến những hậu quả ngoài ý muốn. 

Việc điều trị tinh trùng chết sẽ giúp nam giới giảm thiểu được nguy cơ vô sinh – hiếm muộn, từ đó giải tỏa được những áp lực về tâm lý và có cuộc sống hạnh phúc hơn. Do vậy, nếu bạn là một người đang gặp phải rắc rối vì chứng bệnh này, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được giúp đỡ.