Cập nhật: 02/01/2015 6:49 - 1320 Lượt xem

Đi tiểu là phản xạ tự nhiên và không thể thiếu đối với mỗi người khi bàng quang chứa đủ thể tích. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà ở không ít trường hợp gặp phải những bất thường trong hoạt động sinh lý này đặc biệt là tiểu rắt. Với nam giới thì đây như một “cực hình. Việc điều trị bệnh là cân thiết nhưng  điều trị bệnh cần dựa trên căn nguyên gây ra.

Lời khuyên cho người tiểu rắt

Viêm đường tiết niệu khiến nam giới khổ sở vì chứng tiểu rắt

Hiểu về nguyên nhân tiểu rắt

1. Viêm đường tiết niệu: Hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt chính là dấu hiệu viêm đường tiết niệu. Khi đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn (80% là do vi khuẩn E.coli) sẽ gây ra hiện tượng viêm và sưng. Hậu quả làm cho người bệnh luôn trong tình trạng tiểu rắt do nước tiểu đi qua các vùng viêm nhiễm và tiểu rắt do đường tiết niệu bị hẹp lại, nước tiểu không được đẩy hết ra ngoài.

Nếu nguyên nhân gây ra hiện tượng tiểu rắt là viêm đường tiết niệu, bạn cần được xét nghiệm nếu nghi ngờ nhiễm UTIs để có cách thức điều trị phù hợp.

2. Tiểu rắt do cơ sàn chậu không đàn hồi: Khi cơ sàn chậu không đàn hồi, bàng quang và niệu đạo suy yếu, vì thế khi bạn cười, các cơ co thắt giữa niệu đạo và bàng quang không được giữ chặt như thông thường khiến nước tiểu rò rỉ.

3. Tiểu rắt do chạy  nhảy và tập thể dục quá sức: Nếu bạn bị tiểu rắt trong quá trình tập thể dục đó có thể là do cơ thể không kiềm chế được căng thẳng trong quá trình luyện tập gắng sức.

chuyen-gia-tu-van

4. Tiểu rắt do uống trà và uống cafe: Cà phê và trà cũng là một chất kích thích gây lợi tiểu cho bàng quang. Vì thế, nếu bạn mắc bệnh tiểu rắt thì cần phải suy nghĩ đến thức uống này.

5. Tiểu rắt do uống trà và uống cafe: Cà phê và trà cũng là một chất kích thích gây lợi tiểu cho bàng quang. Vì thế, nếu bạn mắc bệnh tiểu rắt thì cần phải suy nghĩ đến thức uống này.

6. Tiểu rắt do táo bón: Các trực tràng và đại tràng nằm gần bàng quang và chia sẻ cùng các dây thần kinh. Khi bạn táo bón, các dây thần kinh hoạt động quá mức có thể khiến bạn tiểu rắt.

7. Tổn thương ở trực tràng: Viêm trực tràng, giun kim (hay gặp ở trẻ con), ung thư trực tràng…cũng có thể gây đái rắt, vì trung tâm điều chỉnh  hoạt động của bàng quang và trực tràng  ở cạnh nhau trong tuỷ sống.

Nên làm khi bị tiểu rắt

Lời khuyên cho người tiểu rắt

Cung cấp đủ nước cho cơ thể khi mắc tiểu rắt

1. Uống đủ nước

 Uống nước đủ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh, nếu uống quá nhiều nước có thể dẫn đến tình trạng tiểu không kiểm soát còn uống quá ít nước sẽ kiềm chế hoạt động của bàng quang và dễ gây nhiễm trùng. Chính vì thế, tốt nhất bạn nên uống nước đều đặn, nên uống hơn 2 lít nước trong một ngày và hạn chế uống nước nhiều vào buổi tối để không thường mắc tiểu về đêm.

2. Nói không với chất cồn

Bia, rượu và những loại chất có cồn khi uống vào làm tăng lượng nước tiểu – điều này có nghĩa là bạn sẽ phải đi tiểu thường xuyên khi uống quá nhiều. Để không xảy ra tình trạng trên, nên hạn chế những chất có cồn.

3. Không nên dùng gia vị nóng, chất ngọt

Các loại gia vị nóng như ớt, mù tạt cũng ảnh hưởng đến bàng quang nếu bạn ăn nhiều. Đường, mật ong có thể làm kích thích bàng quang, cần phải giới hạn.

chuyen-gia-tu-van

Điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa

 Việc điều trị bệnh tiểu rắt sớm giúp bạn phòng tránh được nguy cơ nhiễm trùng cùng những nguy hại do bệnh gây ra với sức khỏe. Nhất là khi hiện tượng tiểu rắt do viêm đường tiết niệu sẽ tạo cơ hội cho tất cả các vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu đều theo đường viêm ngược dòng nghĩa là vi khuẩn từ ngoài lan dần lên niệu đạo, bàng quang rồi lên thận

Nguồn: Phòng khám nam khoa