Cập nhật: 03/10/2014 3:12 - 1514 Lượt xem

Lỗ đái lệch thấp là một trong những dị tật bẩm sinh khá phổ biến ở nam giới. Tuy bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng xấu tới tâm lý người bệnh và khả năng sinh sản về sau.

Lỗ đái lệch thấp

Tiểu khó là một trong biểu hiện của lỗ đái lệch thấp

1. Thế nào là lỗ đái lệch thấp

Lỗ đái lệch thấp (Hypospadias) là dị tật bẩm sinh của dương vật làm cho niệu đạo, vật hang, vật xốp, quy đầu và da quy đầu phát triển không hoàn toàn. Lỗ niệu đạo có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào trên thân dương vật, thậm chí có thể nằm ở bìu hay tầng sinh môn. Tùy vào vị trí khép ống ngừng hay gián đoạn thì tương ứng với vị trí lỗ niệu đạo lệch thấp trên lâm sàng.

2. Biểu hiện khi nam giới khi bị lỗ đái lệch thấp

Lỗ đái không đổ ra ở đỉnh quy đầu mà ở mặt dưới của dương vật, bìu và đáy chậu (ở vị trí từ gốc bìu tới lỗ hậu môn). Do vậy, bệnh nhân không tiểu tiện được một cách bình thường mà có khi phải đái ngồi như con gái, thậm chí tia nước tiểu còn vọt ra phía sau mông.

Nếu lệch thấp về phía dưới, lỗ đái thường rộng; còn khi lệch về phía gần quy đầu thì lỗ đái thường hẹp và bệnh nhân đái khó, tia nhỏ.

Dương vật thường bị cong ở các mức độ khác nhau, có thể cong hình chữ C.

Bệnh nhân bị lỗ đái lệch thấp ở mức độ nặng sẽ bị kéo gục vào giữa bìu, nhìn nghiêng không thấy dương vật và bìu tách đôi.

Nam giới bị dị tật lỗ đái thấp có thể kèm theo một số triệu chứng khác như tinh hoàn chưa xuống bìu hoặc dị tật ở đường tiết niệu.

chuyen-gia-tu-van

3. Nguyên nhân nào khiến nam giới bị lỗ đái lệch thấp?

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân phổ biến làm lỗ đái lệch thấp đó là do yếu tố môi trường, nội tiết và di truyền.

Vào tuần thứ 8 của thời kỳ bào thai, một loại tế bào của tinh hoàn gọi là tế bào Leydig sẽ sản xuất ra Testosteron để kích thích làm dài củ sinh dục (sau này là dương vật). Do củ sinh dục phát triển dài ra, nên máng niệu đạo cũng phát triển dài ra theo và sự phát triển của niệu đạo sẽ gần như hoàn tất vào tuần thứ 13 của thời kì bào thai. Khi một nguyên nhân nào đó làm cho quá trình phát triển của máng niệu đạo bị ngừng lại sẽ gây tật lỗ đái đổ thấp ở trẻ nam.

4. Cách chẩn đoán lỗ đái lệch thấp

– Dựa vào cơ năng: đái tia nhỏ, tia vòng, dương vật cong và bé, không thể thực hiện sinh hoạt tình dục.

– Toàn thân: Nhiễm khuẩn tiết niệu.

– Thực thể

– Cận lâm sàng: Dựa vào siêu âm, xét nghiệm, chụp niệu đạo ngược dòng – xuôi dòng.

Lo-tieu-lech

5. Điều trị lỗ đái lệch thấp

Các trường hợp lỗ đái lệch thấp nên tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Thông thường sẽ áp dụng phẫu thuật để điều trị, lứa tuổi thích hợp nhất để thực hiện là 2 – 4 tuổi.

Nguyên tắc điều trị: Cắt bỏ các tổ chức xơ quanh vật hang dương vật để dựng thẳng đứng dương vật, tạo hình lại niệu đạo bằng các vạt da và tổ chức, đưa lỗ niệu đạo ra đúng vị trí qui đầu. Vạt da và tổ chức sử dụng có thể dùng:

– Vạt da có cuống

– Vạt da hoặc các mảnh tổ chức niêm mạc tự do

Lời khuyên của chuyên gia Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa: Với các bé nam, phụ huynh nên chú ý những dấu hiệu bất thường này để kịp thời đưa trẻ đến các cơ sở y tế tiến hành điều trị. Việc điều trị sớm sẽ giúp trẻ thoát khỏi những phiền toái của bệnh cũng như ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.