Cập nhật: 18/06/2014 10:42 - 1222 Lượt xem

            Dương vật của nam giới là bình thường khi nó hoàn thành tốt nhiệm vụ đi tiểu và khả năng sinh sản.

Dương vật của nam giới có thể bị dị tật do bẩm sinh hoặc mắc phải những bệnh có mức độ nặng hay nhẹ. Dị tật dương vật không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm lý mà còn tác động xấu đến khả năng sinh sản của nam giới. Vậy dương vật ở những trường hợp nào cần đến sự can thiệp của y học?

Cấu tạo của dương vật

 – Cấu tạo bên ngoài gồm có phần gốc, đầu và thân dương vật. Gốc dương vật nằm ở đáy xương chậu và dính vào xương mu bởi dây chằng treo dương vật. Phần thân dương vật giống như một đường ống và có thể cương cứng được còn phần đầu là phần đỉnh chóp, rất nhạy cảm và cũng có thể cương cứng được.

 – Cấu tạo bên trong có thể hang, thể xốp, hệ thống mạch máu, hệ thống thần kinh.

Kích thước dương vật, khi nào cần can thiệp?

Nên điều trị sớm với các trường hợp dương vật bất thường

Những trường hợp dương vật cần can thiệp

Dương vật bị kẹt, lún hay vùi: Đó là khi dương vật bị kẹt trong đám mô mỡ ở cùng mu, nhưng các trường hợp này kích thước dương vật vẫn bình thường. Tình trạng này dễ làm cho nam giới bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu do bị ứ đọng nước tiểu, vì vậy cần can thiệp ngoại khoa.

 – Dương vật nhỏ: Dương vật nhỏ có nhiều nguyên nhân như do bẩm sinh hoặc do bệnh lý. Trường hợp này cần kiểm tra nồng độ hormon, nhiễm sắc thể xem có hội chứng về gen không. Thử nghiệm dùng testosterone trong 3 tháng nếu dương vật phát triển thì có nhiều triển vọng kích thước và dương vật bình thường. Các trường hợp này đều cần đến sự can thiệp của y học. Hiện nay tiểu phẫu kéo dài dương vật đang là một trong những phương pháp được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Phương pháp này hỗ trợ điều trị dương vật nhỏ an toàn và hiệu quả.

 – Gãy dương vật: Điều trị trong những trường hợp này thường là phẫu thuật chỉnh hình để điều chỉnh hình dạng, kích thước dương vật.

 – Dương vật cong: cong lệch dương vật thông thường không ảnh hưởng gì tới chức năng của dương vật. Tuy nhiên nếu dương vật cong trên 30 độ làm khó tiểu và khó quan hệ thì mới cần phẫu thuật chỉnh sửa thẳng lại, để tránh ảnh hưởng tới đời sống tình dục và khả năng sinh sản.

 Dương vật ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của bạn, do đó khi có biểu hiện bất thường bạn không nên ngại ngùng mà hãy đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám nam khoa và điều trị, tránh những biến chứng về sau.