Cập nhật: 08/04/2014 9:33 - 1053 Lượt xem

Viêm tinh hoàn là một trong số những bệnh thường gặp trong hệ thống cơ quan sinh dục nam, bệnh khá phổ biến ở nước ta và trên thế giới. Nếu điều trị không kịp thời, viêm tinh hoàn cấp tính sẽ biến thành viêm tinh hoàn mạn tính và có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

 Đối tượng nào dễ mắc viêm tinh hoàn?

– Chủ yếu xảy ra ở những nam giới từ 19 đến 35 tuổi.

– Những người có quan hệ tình dục với nhiều người

– Người có quan hệ với những người bị mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục không sử dụng bao cao su.

Không nên coi thường viêm tinh hoàn

Không nên coi thường viêm tinh hoàn

– Người từng mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục

– Người có tuyến tiền liệt lớn gây trở ngại đến hoạt động của bàng quang, khiến bàng quang lúc nào cũng còn nước tiểu và dễ bị nhiễm trùng

– Những người từng phẫu thuật ống dẫn nước tiểu.

– Những người trên 40 tuổi từng có tiền sử bệnh nhiễm trùng tuyến tiền liệt hay nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhận biết viêm tinh hoàn

– Biểu hiện lâm sàng của viêm tinh hoàn có các triệu chứng toàn thân như: bệnh phát sinh đột ngột, đau tức túi tinh, kèm theo sốt, ớn lạnh, buồn nôn… đau có thể lan xuống háng, bụng dưới và bộ phận sinh dục, vùng da ở bìu tinh hoàn sưng đỏ, bên trong tích dịch, đau tinh hoàn, đau lây sang các vùng như bìu tinh hoàn và bẹn… Ở các giai đoạn bệnh thì có các biểu hiện như sau:

– Viêm tinh hoàn cấp tính : Thường gây ra bởi nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh tuyến tiền liệt. Người bị viêm tinh hoàn cấp tính có triệu chứng sốt cao, ớn lạnh, tinh hoàn cứng, vùng háng cũng có cảm giác đau, da bìu đỏ, phù nề, mào tinh to, đi tiểu ra máu

– Viêm tinh hoàn mạn tính: Tinh hoàn dần sưng lên, sau đó có biểu hiện xơ cứng, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhẹ… Thường sau 1 – 2 năm bệnh mới biểu hiện rõ rệt.

Chữa trị viêm tinh hoàn như thế nào?

Đối với viêm tinh hoàn không đặc hiệu: có thể coi như một nhiễm khuẩn khu trú của viêm nhiễm có mủ. Chủng loại vi khuẩn tìm được là chủng loại nhiễm khuẩn trong nước tiểu. Việc điều trị viêm tinh hoàn chủ yếu là điều trị nội khoa, điều trị như thế nào là phụ thuộc vào mức độ bệnh lý của bệnh nhân. Nếu viêm tinh hoàn có kết hợp với nhiễm khuẩn đường tiểu thì nên dùng kháng sinh thích hợp theo sự hướng dẫn của kháng sinh đồ.

Đối với viêm tinh hoàn đặc hiệu: do lao, giang mai, virus… thì phải điều trị theo nguyên nhân. Ngoài dùng thuốc người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi, hạn chế vận động chạy nhảy, thể dục thể thao. Nếu đau có thể dùng thêm thuốc giảm đau thông thường. Nếu cần phải dùng thêm thuốc Corticoid để tránh hẹp và chít tắc ống dẫn tinh tuy nhiên người bệnh nên tham khảo ý kiến các bác sĩ chuyên khoa.

Việc điều trị viêm tinh hoàn cần phải kiên trì và theo một liệu trình khoa học nếu không sẽ để lại di chứng teo tinh hoàn thứ phát hoặc giảm khả năng sinh sản tinh trùng do sơ hóa hoặc hủy hoại các ống dẫn. Việc điều trị viêm tinh hoàn đòi hỏi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và có kinh nghiệm. Nếu muốn được tư vấn thêm các bạn có thể liên hệ trực tiếp với các bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám nam khoa Thiên Hòa chúng tôi để được tư vấn trực tiếp : 04 6673 9999 hoặc 043 555 3595.