Cập nhật: 06/03/2014 3:59 - 828 Lượt xem

Niệu đạo có chức năng dẫn nước tiểu và tinh dịch từ túi tinh ra ngoài khi có hiện tượng xuất tinh. Một khi niệu đạo có vấn đề như viêm thì hệ bài xuất nước tiểu cũng như tinh dịch sẽ bị ảnh hưởng, để lại những biến chứng cho người bệnh. Không chỉ vậy, người bệnh thường có các dấu hiệu như: cảm giác bỏng rát và đau khi đi tiểu là triệu chứng cổ điển của viêm niệu đạo; ngứa, đau hoặc sưng ở dương vật, đau khi giao hợp hoặc có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch. Do vậy, khi mắc bệnh viêm niệu đạo nam giới không nên chủ quan.

Không nên coi thường bệnh viêm niệu đạo

Hình ảnh về niệu đạo và các cơ quan liên quan

Thông thường nam giới thường nghĩ, viêm niệu đạo là do vi khuẩn lậu nhưng thực tế còn nhiều nguyên nhân khác gây nên. Có thể do tắm, sử dụng một số loại xà phòng không thích hợp hoặc do tác động của chất diệt trùng khi sử dụng bao cao su gây nên hiện tượng kích ứng, dị ứng làm đau, ngứa và khó chịu. Một số trường hợp khác có thể là do tác động cơ học như nong niệu đạo, đặt ống tiểu sau phẫu thuật đường tiểu…

Đáng lo ngại nhất là nếu viêm niệu đạo do tác động của vi khuẩn, vi nấm, trong đó vi khuẩn chiếm tỉ lệ cao hơn cả. Một số vi khuẩn như E.coli, tụ cầu da, tụ cầu hoại sinh có thể có ở bộ phận ngoài của đường sinh dục nam giới như do hẹp bao quy đầu, vệ sinh kém rãnh quy đầu, từ đó vi khuẩn đi vào niệu đạo gây viêm.

Nếu người bị bệnh viêm niệu đạo không có biện pháp điều trị sớm sẽ có những biến chứng sau:

chuyen-gia-tu-van

– Làm hẹp niệu đạo, rò niệu đạo

– Viêm nhiễm có thể lây nan sang các bộ phận sinh dục, nguy hiểm nhất là gây vô sinh

– Bệnh để lâu sẽ chuyển thành viêm mãn tính, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống

– Nếu quan hệ tình dục không an toàn sẽ lây nhiễm bệnh cho bạn tình.

Để chẩn đoán viêm niệu đạo ở nam giới cần xét nghiệm chất nhầy, mủ lúc sáng sớm lúc vừa ngủ dậy. Người bệnh phải đến khoa xét nghiệm của cơ sở y tế để lấy bệnh phẩm là tốt nhất.

Đối với bệnh viêm niệu đạo cấp do vi khuẩn lậu thì hầu hết nhuộm Gram soi tìm vi khuẩn có thể xác định được.

Với trường hợp viêm niệu đạo không do vi khuẩn lậu hoặc tạp khuẩn mà do Chlamydia hoặc Mycoplasma thì việc xác định phức tạp hơn rất nhiều. Do vậy, hãy đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để được thăm khám và xét nghiệm chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Không nên coi thường bệnh viêm niệu đạo ở nam giới

Nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình khi mắc viêm niệu đạo

Phòng bệnh viêm niệu đạo như thế nào?

– Nam giới cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục ngoài hàng ngày.

– Khi nghi mắc bệnh viêm niệu đạo cần đi khám càng sớm càng tốt, nhất là nghi do nhiễm trùng để xác định nguyên nhân, thuận lợi cho việc điều trị, tránh biến chứng

– Không quan hệ tình dục bừa bãi và nên chung thủy với một bạn tình.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến bệnh viêm niệu đạo mà bạn cần phải chú ý. Nếu có những thắc mắc liên quan đến vấn đề này, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 04 6673 9999 để được các bác sỹ của Phòng khám nam khoa Thiên Hòa tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.